Tổ chức phi chính phủ “Các giá trị châu Âu” đã đưa ra 4 kịch bản diễn biến tình hình trong 3 năm tới, trong đó an ninh của CH Séc có khả năng bị đe dọa.

Giám đốc tổ chức phi chính phủ “Các giá trị châu Âu”, ông Radko Hokovský cho rằng, CH Séc cần phải thay đổi tận gốc hệ thống an ninh của nước này. Hiện nay, hệ thống này hoàn toàn không sẵn sàng để ứng phó với những nguy cơ cấp bách. Trong khi đó, xét từ góc độ an ninh thì châu Âu đang ở trong tình trạng phức tạp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Sec chua san sang ung pho voi nhung de doa an ninh quoc gia - Anh 1

Cảnh sát Séc tuần tra tại ga tàu điện ngầm ở Praha. Ảnh: Ngọc Mai - P/v TTXVN tại Séc

Tổ chức “Các giá trị châu Âu” đã đưa ra 4 kịch bản diễn biến tình hình trong vòng 3 năm tới có thể ảnh hưởng tiêu cực tới CH Séc, bao gồm: nguy cơ làn sóng di cư, tấn công khủng bố tại các quốc gia châu Âu, khả năng thắng lợi của lãnh đạo đảng cựu hữu Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 và sự mở rộng ảnh hưởng của Nga tại khu vực Baltic.

Ông Hokovský cho biết, nguy cơ trong lĩnh vực an ninh có thể làm trầm trọng hơn những khuynh hướng cực đoan và độc tài trong xã hội. Theo ông Hokovský, một trong những biện pháp ứng phó với nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia có thể là việc bổ nhiệm quốc vụ khanh phụ trách an ninh quốc gia. Người đảm nhiệm chức vụ này dưới quyền điều hành trực tiếp của thủ tướng có nghĩa vụ điều phối các hệ thống trong nước và ở nước ngoài.

Các nhà phân tích của tổ chức “Các giá trị châu Âu” cũng khuyến nghị, Chính phủ CH Séc cần tăng kinh phí cho lực lượng vũ trang, bởi vì ngân sách quốc phòng hiện nay là chưa đủ. Tổ chức này cho rằng quân đội phải bảo vệ lãnh thổ CH Séc, chứ không chỉ là một đơn vị chuyên phục vụ cho các sứ mệnh của nước ngoài. Bên cạnh đó, tổ chức cũng khuyến nghị phát triển các nguồn dự bị quân sự và củng cố khả năng phòng vệ của người dân.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)