Cảnh sát cộng hòa Séc vừa bắt giữ một người đàn ông Nga bị truy nã vì có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Đây là vụ bắt giữ được thực hiện bởi cảnh sát Séc và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Tòa án Séc sẽ là cơ quan quyết định xem đối tượng này có bị dẫn độ về Mỹ hay không.

Người phát ngôn cảnh sát Séc nói danh tính của người này là Yevheniy N., sinh năm 1987 và bị bắt khi đang ở một khách sạn ở trung tâm thủ đô Prague vào hôm 5-10. Nghi phạm ngất xỉu trong lúc bị cảnh sát tạm giam và được sơ cấp cứu rồi đưa đến bệnh viện.

Sec bat mot hacker Nga vi tinh nghi tan cong mang My - Anh 1

Hacker Nga mới bị bắt không liên quan đến những cáo buộc tấn công mạng của Mỹ với Nga gần đây

Đại sứ quán Nga ở Parague cho biết, họ sẽ hành động để bảo vệ công dân của mình và người này nên được trao trả cho phía Nga xử lí.

Một quan chức Mỹ cho biết, người này liên quan đến một vụ tấn công mạng đã diễn ra từ lâu chứ không phải những vụ mà Mỹ mới cáo buộc chính phủ Nga đứng đằng sau vì mục đích chính trị gần đây.

Vào hồi đầu tháng 10, Washington đã chính thức cáo buộc chính quyền Nga phá hoại bầu cử Mỹ bằng cách tấn công mạng, tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ điều này và chỉ trích Mỹ vu khống vì không có chứng cứ xác thực.