Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài: "Xung quanh việc người dân phải mua công tơ điện tại xã Tân Minh, huyện Thường Tín: Lộ diện sai phạm”, phản ánh việc nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thôn Triều Đông, xã Tân Minh phải đóng tiền cho Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Tân Minh mới được lắp công tơ điện.

Xung quanh việc Người dân phải mua công tơ điện tại xã Tân Minh, Thường Tín

Những ngày đầu tháng 11, phóng viên trở lại địa phương để tiếp tục làm rõ thông tin việc cơ quan chức năng huyện Thường Tín vào cuộc kiểm tra nội dung Báo phản ánh. Qua đó được biết, ngay sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết, UBND huyện và Công an huyện đã nhận được đơn của người dân thôn Triều Đông tố cáo lãnh đạo HTXNN Tân Minh nhiều năm qua tự ý thu tiền lắp đặt công tơ điện. Bắt đầu từ năm 2007, mức thu công tơ điện 1 pha mới chỉ là 800.000 đồng, điện 3 pha là 2.000.000 đồng/công tơ.

Se xu ly dut diem vu nguoi dan phai mua cong to dien tai xa Tan Minh - Anh 1

Hàng trăm hộ dân xã Tân Minh phải bỏ tiền mua công tơ điện trái quy định

Đến nay, mức thu đã lên tới 3.000.000 đồng/công tơ điện 1 pha và 8.000.000 đồng/công tơ điện 3 pha. Nếu không nộp tiền trước sẽ không được lắp đặt công tơ điện. Sau khi nhận được đơn, UBND huyện giao Công an huyện tiến hành làm việc với người dân địa phương, HTX và UBND xã để xác minh thông tin, làm rõ hành vi vi phạm. Đến nay, Công an huyện đã cơ bản xác định được mức độ vi phạm của việc thu tiền lắp đặt công tơ điện. Tuy nhiên, do sự việc đã xảy ra từ nhiều năm qua với nhiều thời kỳ cán bộ công tác tại Ban quản trị HTX. Bên cạnh đó, do có nhiều hộ lắp đặt công tơ ở những thời điểm khác nhau với mức tiền phải nộp cũng khác nhau nên còn phải phân kỳ từng giai đoạn cụ thể để làm cơ sở pháp lý giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Minh Nguyễn Kim Tuyến cho biết: “Tháng 10 vừa qua, Công an huyện đã về địa phương làm việc, thu thập tài liệu, hồ sơ vụ việc tự ý thu tiền rồi mới lắp đặt công tơ điện cho người dân. Đến nay, quá trình điều tra, thu thập, củng cố chứng cứ đã kết thúc. Do UBND xã chỉ là đơn vị phối hợp, nên hành vi cũng như mức độ vi phạm đến đâu không nắm bắt được. Nếu muốn biết thông tin cụ thể, phóng viên liên hệ đến Công an huyện sẽ rõ”.

Liên quan đến nội dung này, trung tá Ngô Phúc Thành - Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy (Công an huyện Thường Tín) khẳng định: “Việc cán bộ HTX tự ý thu tiền của người dân rồi mới lắp đặt công tơ điện là sai. Sự việc đã xảy ra nhiều năm, qua nhiều thời kỳ lãnh đạo HTX và đã có nhiều hộ dân nộp tiền cho HTX để lắp đặt công tơ điện. Hiện, Công an huyện đã xác định được mức độ, hành vi vi phạm. Bên cạnh đó cũng cơ bản xác định được tổng số bao nhiêu hộ đã lắp đặt công tơ điện 1 pha và 3 pha. Tuy nhiên, để giải quyết được dứt điểm vụ việc, thời gian tới, Công an huyện còn phải thống nhất quan điểm với Viện KSND huyện cùng một số cơ quan chức năng liên quan, sau đó mới công bố kết quả điều tra cũng như đưa ra hướng xử lý vụ việc”.