(Toquoc)- Một cuộc triển lãm có chủ đề “Con đường tơ lụa trên biển Đông” dự kiến sẽ được khai mạc đầu tháng 5 tới.

Triển lãm do Bảo tàng lịch sử quốc gia tổ chức tại Hà Nội, kéo dài trong ba tháng. Đây là triển lãm quy mô lớn nhất từ trước đến nay về con đường tơ lụa trên biển Đông. Trong triển lãm, ngoài các hiện vật chọn lọc từ cuộc khai quật các con tàu đắm, sẽ có nhiều hiện vật đã thu thập trong quá trình nghiên cứu khác, các tài liệu minh họa, bản đồ, bản vẽ các thương cảng, các chuyến tàu cập bến từ TK XVII, XVIII do những phái đoàn truyền giáo, tàu buôn ghi chép lại. Cuộc trưng bày sẽ chia theo bốn giai đoạn: Thời tiền sử, có minh chứng từ các di tích tại Hạ Long. Thời sơ sử, từ TK I đến TK X, minh chứnglà biển Giao Chỉ (miền Bắc) và cảng Cù Lao Chàm (miền Trung) và cảng Óc Eo (miền Nam). Giai đoạn TK XI đến TK XV, thể hiện qua vai trò cảng Vân Đồn (Quảng Ninh) và cảng Thị Nại (Bình Định). Giai đoạn TK XVIII, thể hiện qua các hoạt động thương mại của chính quyền Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đàng Ngoài có giao dịch với Công ty Đông Ấn Hà Lan, chủ yếu qua các cảng sông như Phố Hiến hay Kẻ Chợ. Đàng Trong có cảng Hội An giao dịch với Nhật Bản.

Biển Đông Việt Nam đã từng có một con đường tơ lụa rất tấp nập, đặc biệt vào khoảng thời gian TK XIV, XV. Theo TS Nguyễn Văn Đoàn- Trưởng phòng trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: “Triển lãm sẽ là minh chứng cho thấy con người Việt Nam trong lịch sử đã tiếp cận biển, hướng biển như thế nào. Cuộc trưng bày sẽ là ví dụ sinh động nhất chứng minh hoạt động giao thương, buôn bán, vị trí địa lý, vai trò của Việt Nam trong tuyến đường tơ lụa trên biển. Việt Nam trên con đường tơ lụa không chỉ là điểm trung chuyển mà còn là điểm đến, điểm xuất phát của nhiều con tàu”. Cũng theo ông Đoàn, “trong quá trình khảo sát rất nhiều hệ thống tiểu cảnh ven bờ đã chứng minh con người Việt Nam biết đến biển từ hàng nghìn năm, đặc biệt hoạt động của cư dân miền trung trở vào. Từ 10 năm trước, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã triển khai các đề tài nghiên cứu tại các biển, đảo ven bờ và phát hiện nhiều dấu ấn cư dân cách đây hơn 2000 năm”.

Trước đó, ngày 1/7/2011, Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thực hiện cuộc triển lãm Kho báu từ con đường tơ lụa trên biển- Đồ gốm sứ khai quật từ những con tàu đắm dưới đáy biển Việt Nam. Năm 2006, Bảo tàng lịch sử Việt Nam cũng có cuộc triển lãm Kho báu dưới lòng đại dương tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hà An