Công trình điện thờ tại di tích Hồ Văn - thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ bị di chuyển hoàn toàn.

Se tra lai nguyen trang Ho Van - Anh 1

Đây là khẳng định của ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội. Theo ông Tiến, ngày 2/11, Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp với các nhà khoa học, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các đại biểu đã khẳng định rằng những công trình xây dựng tại Hồ Văn vừa qua không phải là một hạng mục trong Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đây cũng không phải là một địa điểm thực hành tâm linh từ xa xưa, truyền thống của người dân địa phương. Vì vậy, có thể khẳng định đây hoàn toàn là một công trình tự phát có khoảng từ 15 - 20 năm nay (NNVN đã có một số bài phản ánh).

Trước đây, khu vực này cũng đã tiến hành thực hành tín ngưỡng nhưng rất là nhẹ nhàng. Chỉ có một bà cụ vào những hôm rằm, mùng 1 ra thắp hương. Nhưng từ khi cụ mất đi một số người dân đã tự ý vào đó để nâng cấp công trình rồi có hướng lập thành nơi tổ chức tín ngưỡng. Đây hoàn toàn là việc làm không đúng với tính chất của Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Vì vậy, sau khi phát hiện ra điều này Sở VH-TT đã có báo cáo với UBND TP.Hà Nội, sau đó giao cho UBND quận Đống Đa chủ trì việc yêu cầu việc tháo dỡ công trình. Bước đầu, UBND quận Đống Đa đã triển khai được việc trả lại nguyên trạng trước đó cho công trình.

Còn hướng tiếp theo thì theo quan điểm của Cục Di sản Văn hóa yêu cầu phải di chuyển cả công trình và không cho tồn tại về lâu dài trong khu vực Hồ Văn. Ngoài ra, trong thời gian tới các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Hội nghị khoa học để tính đến việc dựng lại Phương đình (nơi bình thơ, bình văn) tại đây.