Hướng sắp tới là sẽ có Hội đồng độc lập kiểm soát chất lượng bệnh viện, chứ không như hiện nay tự chấm điểm về chất lượng bệnh viện. Ai giỏi chuyên môn thì làm chuyên môn; ai giỏi quản lý thì học quản trị để quản lý bệnh viện cho tốt.

Se to chuc hoi dong quan tri de dieu hanh cac benh vien - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ như vậy tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) về hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện này vào sáng nay (8.11).

Bộ trưởng Tiến đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Bệnh viện Nhân dân 115 trong thời gian qua. Từ một bệnh viện khá nhếch nhác, cơ sở vật chất xuống cấp, cán bộ nhân viên y tế không mấy gắn bó do thu nhập thấp... của hơn 10 năm trước thì nay đã trở thành bệnh viện lớn nhất TP.HCM, số lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh cao; đặc biệt bệnh viện luôn đi đầu trong cải tiến chất lượng, tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân về thái độ phục vụ và thời gian khám chữa bệnh khá cao, cao nhất trong số 10 bệnh viện mà Bộ Y tế vừa khảo sát.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế của Bệnh viện Nhân dân 115, như chưa thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn; chi phí cho thuốc, hóa chất quá cao; chi cho cán bộ nhân viên còn thấp... Theo Bộ trưởng, tỷ lệ chia phần trăm cho nhân viên y tế của bệnh viện chỉ có 23% là quá thấp, hiện nay tỷ lệ này mà Bộ Y tế yêu cầu là 30%; chi cho thuốc, hóa chất lên đến 78% thì lại quá cao, trong khi các bệnh viện trung ương nếu chi cho thuốc, hóa chất lên đến trên 64% là Bộ Y tế yêu cầu phải kiểm soát lại.

“Nếu chi cho thuốc cao như thế chúng ta phải xem lại tỷ lệ dùng thuốc nội, ngoại, thuốc biệt dược cũng như số lượng thuốc, danh mục thuốc... của bệnh viện như thế nào để bớt chi phí này, nhằm tăng thu, góp phần tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện”, bà Tiến đề nghị.

Bà Tiến cho biết mong muốn của ngành y tế là trong năm 2016 này toàn bộ các bệnh viện trong cả nước sẽ kết cấu tiền lương vào giá khám chữa bệnh để tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế, nhưng vì để tránh gia tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nhằm tránh lạm phát theo chủ trương của nhà nước nên đến đầu năm 2017 mới tiếp tục thực hiện kết cấu tiền lương vào giá khám chữa bệnh tại hơn 30 tỉnh thành còn lại, trong đó có TP.HCM. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự lo lắng, nếu đến đầu năm 2017 chỉ số CPI lại tăng, Chính phủ lo ngại lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài thời gian kết cấu tiền lương vào giá khám chữa bệnh vào cuối quý 2/2017 thì sẽ rất thiệt thòi cho các bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết sắp tới Bộ sẽ ban hành tiêu chuẩn về cán bộ y tế, từ trưởng khoa đến giám đốc, phó giám đốc. Đối với những bệnh viện tự chủ hoàn toàn (tự chủ cả xây dựng và chi thường xuyên) thì phải có Hội đồng Quản trị bệnh viện. Hội đồng Quản trị sẽ bầu giám đốc điều hành bệnh viện, với bộ máy điều hành là các giám đốc y khoa, giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính...

“Hướng sắp tới là sẽ có Hội đồng độc lập kiểm soát chất lượng bệnh viện, chứ không như hiện nay tự chấm điểm về chất lượng bệnh viện. Ai giỏi chuyên môn thì làm chuyên môn; còn ai giỏi quản lý thì học quản trị để quản lý bệnh viện tốt. Người quản lý bệnh viện tốt không cần phải là giáo sư, không cần phải tiến sĩ, thậm chí không cần phải học y khoa”, bà Tiến nói.

Hồ Quang