Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Bộ Thông tin Truyền thông (Bộ TT&TT) sẽ tăng cường xử lý các trang web vi phạm bản quyền với các giải pháp đồng bộ.

Se tang cuong xu ly vi pham ban quyen tren Internet - Anh 1

Phim "Người phán xử" dễ dàng tìm và tải trên mạng internet, xung quanh là hàng chục quảng cáo.

Tình trạng vi phạm bản quyền trên mạng khá phổ biến

Vào Google gõ tên phim đang hot trên truyền hình như phim “Người phán xử”, chưa đầy 44 giây, đã cho hơn 1,1 triệu kết quả, trong đó có rất nhiều trang web tải giới thiệu phim kèm thèo hàng chục quảng cáo xung quanh.

Theo bà Phan Cẩm Tú, đại diện cho Liên minh bảo vệ bản quyền của Việt Nam, hiện tượng vi phạm bản quyền trên mạng hết sức phổ biến, xảy ra trên phạm vi toàn cầu, trong đó có ở Việt Nam. "Muốn tìm phim chiếu rạp, phim truyền hình hay bất cứ một chương trình nào đều có thể thấy trên mạng Internet và không phải trả phí. Vì thế, các nhà sản xuất cũng luôn lo về nội dung của khi sản xuất bị sử dụng tràn lan trên mạng”, bà Tú cho biết.

“Các trang web lậu này sống được từ nguồn thu quảng cáo Các vi phạm này chỉ được xử lý khi đơn vị chủ sở hữu quyền phối hợp với các cơ quan quản lý. Vì vậy, liên minh các chủ sở hữu bản quyền tại Việt Nam mong muốn tạo lập được nguyên tắc cơ bản để phối hợp để xử lý những trang web chiếu phim lậu với các nhà mạng và cơ quan quản lý”, bà Phan Cẩm Tú đề nghị.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Cục PTTH&TTĐT về danh sách 50 website chiếu phim lậu lớn nhất tại Việt Nam, hiện có 22 website sử dụng dịch vụ hosting của các doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT,... 28 website còn lại hiện đang sử dụng dịch vụ hosting của các doanh nghiệp nước ngoài. Trong số 28 website kiểm tra, tồn tại 6 website có khả năng sử dụng CDN (mạng lưới máy chủ) trong nước hoặc thông qua kết nối kênh riêng quốc tế tốc độ cao. Các website vi phạm bản quyền này đều có nguồn thu từ quảng cáo, thậm chí là quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của những nhãn hàng có tên tuổi, có uy tín tại Việt Nam.

Đồng bộ các giải pháp

Còn theo ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đơn vị đã có những cuộc thanh tra làm việc với 8,9 website đều xảy ra vi phạm và đều có xử lý, nhưng xử lý xong, họ vẫn vi phạm do chế tài thấp.

Đại diện FPT cũng cho rằng, để xử lý hiệu quả các đơn vị cung cấp nội dung vi phạm bản quyền cần thực hiện đồng bộ ở cả trong nước và nước ngoài. Thực tế đã ghi nhận nhiều website thuê hosting ở nước ngoài, nên nếu bị khoá dịch vụ trong nước, họ vẫn có thể đặt CDN ở nước ngoài, nếu các nhà cung cấp dịch vụ trong nước khoá dịch vụ.

Theo Bộ Thông tin Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp như Facebook, Youtubbe đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để xử lý hàng nghìn nội dung thông tin vi phạm pháp luật. Cụ thể, Youtube (của Google) đã gỡ bỏ 3.776 clip có nội dung xấu, độc, 106 tài khoản giả mạo; Facebook đã xóa 600 tài khoản giả mạo.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT), cách mà Bộ TT&TT đã áp dụng để xử lý những nội dung vi phạm trên Youtube, thì việc xử lý các vi phạm trên môi trường mạng chính là tác động tới kinh tế, nguồn thu của các trang vi phạm. Từ việc phát đi thông điệp cảnh báo từ phía Bộ TT&TT về nguy cơ có thể gây ảnh hưởng tới an toàn và uy tín của các thương hiệu trong những tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đang có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng và công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo đã ngừng quảng cáo trên Youtube.

Cùng với đó, mới đây, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cục PTTH&TTĐT đã làm việc với Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) trao đổi, bàn bạc một số nội dung, tiến tới xây dựng cơ chế phối hợp tăng cường công tác quản lý hoạt động thanh toán điện tử đối với các dịch vụ nội dung số trên mạng, trong đó có việc tìm giải pháp ngăn chặn việc thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp trên môi trường mạng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo đối với các đại lý quảng cáo là đối tác của các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng xuyên biên giới vào Việt Nam.

“Với các giải pháp đồng bộ từ phía Bộ TT&TT, việc xử lý tình trạng vi phạm bản quyền sẽ hiệu quả hơn, góp phần vào sự cạnh tranh hiệu quả”, ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

XC/Báo Tin Tức