Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn vừa thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý thông tin về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm, và mời các chuyên gia nước ngoài cho ý kiến về sản phẩm này.

Se lay kien chuyen gia nuoc ngoai ve chat luong nuoc mam - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, Tổ công tác liên ngành sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu các tài liệu khoa học trong và ngoài nước, quy định của quốc tế và Việt Nam; tổ chức làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm để tham mưu cho Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao.

Tổ công tác này sẽ tiến hành họp các thành viên để trao đổi, thống nhất và triển khai các nhiệm vụ do Chính phủ giao, bắt đầu từ ngày 26.10.

Trước đó, vào ngày 22.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Vào ngày 25.10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). Bộ này cũng cho biết thêm trong vòng 7-10 ngày tới sẽ hoàn tất kiểm tra Vinastas.

Các bộ gồm Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin - Truyền thông cùng các cơ quan liên quan thực hiện, sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý trước ngày 10.11.2016.

Trước đó vào ngày 17.10, Vinastas đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về nước mắm, được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước.

Kết quả khảo sát cho thấy 67% loại nước mắm được khảo sát, tương ứng 101 nhãn hiệu nước mắm có hàm lượng thạch tín (arsen) trên 1,0mg và thậm chí 5mg/lít, trong khi theo quy định hàm lượng arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/lít. Kết quả này đã gây hoang mang lớn trong dư luận suốt thời gian qua, và khiến các hiệp hội nước mắm truyền thống phải có kiến nghị lên Thủ tướng và các cơ quan có trách nhiệm khác.

Tuyết Nhung