Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường khi trả lời câu hỏi của PV NNVN tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11 xung quanh phát ngôn và việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III Thanh tra Chính phủ.

“Có thông tin cho hay năm 2012, ông Mẫn được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn được bổ nhiệm. Khi lấy phiếu tín nhiệm có 9/10 người không đồng ý bổ nhiệm nhưng qua hai đời Tổng Thanh tra Chính phủ ông Mẫn vẫn được bổ nhiệm?”, PV nêu câu hỏi.

Se kiem tra viec bo nhiem ong Nguyen Minh Man - Anh 1

Toàn cảnh cuộc họp báo

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, việc bổ nhiệm cán bộ có khung tiêu chuẩn và việc hoàn thành nhiệm vụ cũng là một tiêu chuẩn trong khung đó. Do đó việc bổ nhiệm được xem xét tổng thể. Tuy nhiên, liên quan đến câu chuyện cụ thể này, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành kiểm tra và có thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí.

PV NNVN cho rằng, phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn trong cuộc làm việc tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh dậy sóng dư luận thời gian qua phần nào đã làm tổn thương đến giới báo chí chân chính. Trước việc này, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bình luận rằng, đấy là cách nói không chuẩn mực, không đúng thì chúng ta lên án thôi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ xin được tiếp nhận ý kiến của PV và hứa sẽ chuyển tải đến Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị sớm chỉ đạo xử lý kiểm điểm nghiêm túc.

“Vì vấn đề này còn là đạo đức công vụ, văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức nữa. Do đó, dù việc nhỏ, chúng ta cũng không thể nói là nhỏ. Việc gì liên quan đến người dân thì không có việc gì là nhỏ cả. Do đó, cam kết của Chính phủ là không có việc gì chìm xuồng. Tinh thần là sẽ xử lý nghiêm minh, không buông lỏng, phớt lờ, dung túng cho bất kỳ ai cả”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan đã lần lượt giải đáp các thông tin mà dư luận quan tâm. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, không có việc đổi tiền và cho rằng, nói đổi tiền là bịa đặt, thất thiệt. Về câu hỏi có hay không lợi ích nhóm trong mua bán cổ phần tại AVG, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết hiện chưa có kết luận cuối cùng. Khi có kết luận chính thức sẽ công bố công khai đến toàn dân.

Liên quan đến việc khoán xe công ở Bộ Tài chính, PV NNVN hỏi hiện Bộ Tài chính đã giảm được mấy đầu xe, lái xe? Và mức khoán cho một đầu người là bao nhiêu vì có ĐBQH cho hay, hiện mức khoán đang là 9 - 10 triệu đồng/người/tháng? Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, việc khoán này chỉ thực hiện cho chức danh thứ trưởng và tương đương.

“Chỉ khoán đưa về, đón đi từ nhà đến cơ quan nên căn cứ vào cự ly của từng người và áp dụng theo một hãng taxi có giá rẻ nhất để khoán. Do đó, mức khoán không đồng đều và có người cũng chỉ 2 - 3 triệu đồng mà thôi. Ngoài ra các công việc khác như đi công tác, làm việc thì vẫn phải sử dụng đầu xe ấy, lái xe đó. Về lâu dài, Bộ sẽ đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định 35/2015 về khoán xe công”, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải phân trần.

Còn vụ việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 người là lãnh đạo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, theo tiêu chuẩn Sở này chỉ có 27 chức danh lãnh đạo từ phó trưởng phòng trở lên. Việc có đến 44 lãnh đạo thì Hải Dương sẽ phải thực hiện xử lý, theo hướng cho tự rút hoặc có các biện pháp khác để đảm bảo quy định.