Chiều 2/11, Tòa án Nhân dân huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành hòa giải vụ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khởi kiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Chế biến thực phẩm Phú An Sinh (Công ty Phú An Sinh) ở quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đòi khoản tiền hơn 35,5 tỷ đồng, trong đó có 33,5 tỷ đồng tiền gốc và hơn 2 tỷ đồng tiền lãi.

Trước đó, do tình trạng dịch lợn tai xanh lan rộng trên địa bàn, từ giữa tháng 8/2010, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định thu mua, giết mổ trữ đông đàn lợn còn khỏe mạnh nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và ổn định giá thịt lợn sau khi hết dịch.

Theo đó, từ 20/8 đến 26/10/2010, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ký bảy hợp đồng với công ty Phú An Sinh tạm ứng cho doanh nghiệp này tổng cộng 35 tỷ đồng vốn ngân sách với lãi suất 0% để thu mua lợn nuôi trên địa bàn và thời hạn hoàn trả đối với hợp đồng cuối cùng vào ngày 26/4/2011.

Trước tình trạng dây dưa, nhằm trục lợi của công ty Phú An Sinh, ngày 2/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã khởi kiện ra Tòa án Nhân dân huyện Tân Thành.

Tại cuộc họp hòa giải ngày 2/11, mặc dù còn cố đưa ra nhiều khó khăn và xin giãn thời hạn trả nợ thêm sáu tháng nhưng cuối cùng đại diện phía công ty Phú An Sinh đã phải ký biên bản chấp thuận yêu cầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả khoản tiền gốc và lãi trên.

Theo ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Sở đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân huyện Tân Thành yêu cầu công ty Phú An Sinh phải hoàn trả số tiền trên trong vòng 10 ngày tới nếu không sẽ yêu cầu kê biên tài sản và tính lãi suất theo tỷ giá lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Lâm Văn Hùng, Thẩm phán, chủ trì buổi hòa giải cho biết, theo quy định của Pháp luật, trong bảy ngày tới, nếu không bên nào có khiếu nại, Biên bản hòa giải sẽ có hiệu lực. Trong hai lần tòa triệu tập trước đó, phía công ty Phú An Sinh đều không có mặt./.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN/Vietnam+)