Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 11 vừa diễn ra hôm nay.

Se dat duoc muc tieu du toan thu ngan sach 2016 - Anh 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Theo số liệu báo cáo từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước 11 tháng 2016 đạt 89,8% dự toán năm, tăng 6,3% so với cùng kỳ 2015.

Trước những lo ngại về khả năng không đạt dự toán thu ngân sách mà Quốc hội đặt ra với Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định, tiến độ thu này sẽ đạt dự toán ngân sách đã đề ra. Trong đó, phần thu ngân sách địa phương sẽ khá hơn, thu ngân sách từ Trung ương khá khó khăn, chủ yếu do biến động của giá dầu thô.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất cho doanh nghiệp để tăng thu ngân sách. Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, chống các hành vi trốn thuế, buôn lậu, hàng giả…; tiếp tục giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc khoán xe công tại Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho biết, mức khoán xe công của Bộ căn cứ vào cự ly thực tế từ nhà của các đồng chí thuộc đối tượng khoán đến cơ quan, mức khoán được tính theo giá thông thường của dịch vụ taxi trên địa bàn TP. Hà Nội.

Vì thế, ông Huỳnh Quang Hải khẳng định, với cách tính như vậy thì những người được khoán xe công sẽ có mức tính khác nhau, có người chỉ nhận được khoảng 2-3 triệu/tháng. Do đó, thông tin mức khoán xe công tại Bộ Tài chính lên tới 9-10 triệu/tháng là chưa chính xác.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, hiện Bộ Tài chính đang tổ chức nghiên cứu để tham mưu với Chính phủ sửa đổi quy định về chế độ xe công trong thời gian tới. Việc sửa đổi này sẽ trên tinh thần đẩy mạnh thực hiện kế hoạch khoán, giảm mạnh đầu xe công, kể cả xe theo các chức danh, xe dùng chung và xe chuyên dụng. Bộ Tài chính sẽ rà soát và báo cáo ngay khi có thông tin đầy đủ.

Nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng qua.
Theo đó, nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp đã vượt qua khó khăn. Xuất khẩu hàng hóa đã lấy lại đà tăng trưởng, 11 tháng ước đạt 159,5 tỷ USD, tăng 7,5%; xuất siêu 2,85 tỷ USD, chiếm 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 4,5% so với tháng 12-2015 (dưới ngưỡng Quốc hội cho phép là dưới 5%).
Môi trường kinh doanh, phát triển DN tiếp tục cải thiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, số DN thành lập mới trong 11 tháng đã vượt quá con số 100.000 DN, cụ thể là có trên 101 nghìn DN thành lập mới, tăng 17% về số DN và tăng 48% về số vốn đăng ký; có trên 24 nghìn DN hoạt động trở lại.
Đặc biệt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, từ khi đi vào hoạt động, cổng thông tin tiếp nhận, trả lời kiến nghị của DN đến Chính phủ đã nhận được 95 ý kiến, đã trả lời được 55 ý kiến. Vướng mắc của các doanh nghiệp chủ yếu về giá thuê đất, cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư, thuế, hải quan, thủ tục hành chính… Trong thời gian tới, cổng thông tin vẫn tiếp tục nhận kiến nghị của DN và trả lời công khai.

Hương Dịu