Đây là thông tin được TS. Đoàn Duy Khương - chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam đưa ra tại hội nghị “Phát triển bền vững- xu thế tất yếu và sự cần thiết đối với doanh nghiệp” diễn ra ngày 22/9 tại Hà Nội.

Se cong bo 100 doanh nghiep phat trien ben vung nhat Viet Nam vao thang 11 - Anh 1

Các diễn giả tham luận về Phát triển bền vững - Xu thế toàn cầu và thực tiễn tại Việt Nam

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) – Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng với Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Phát triển bền vững-Xu thế tất yếu và sự cần thiết đối với doanh nghiệp”.

Hội nghị góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp cập nhật thông tin về những chủ đề và xu hướng mới nhất liên quan đến phát triển bền vững, và chia sẻ kinh nghiệm về các thông lệ và giải pháp kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI – Đồng Chủ tịch VBCSD nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của VBCSD với các mục tiêu phát triển bền vững thông qua 5 chương trình hành động của VBCSD hướng tới cộng đồng doanh nghiệp, đó là: xây dựng bộ tiêu chí gồm 151 câu hỏi về đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam; tổ chức thường niên Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững sau 2 kỳ tổ chức thành công trước đó; xây dựng chương trình hành động quốc gia thúc đẩy thực hiện liêm chính, giảm tham nhũng trong khu vực doanh nghiệp giai đoạn 2015-2019 theo Đề án 12 của Chính phủ; triển khai dự án “Sáng kiến Xanh” nhằm tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp và nâng cao chất lượng nông sản; và tiếp theo là chương trình dự án thúc đẩy các mô hình kinh doanh cho đối tượng người có thu nhập thấp, để người nghèo có cơ hội tham gia vào quá trình khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp.

Theo đó, ông Khương cũng cho biết sẽ công bố 100 doanh nghiệp phát triển bền vững nhất Việt Nam vào tháng 11 tới đây, cùng ngày tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững lần thứ 3. Bảng công bố là kết quả dựa trên bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại doanh nghiệp mà VBCSD thực hiện. Để làm được điều này, rất cần sự tham gia, liên kết, hợp tác của tất cả các khu vực doanh nghiệp, huy động nguồn lực xã hội, đồng thời thực hiện các chính sách, nghị quyết, chương trình của Nhà nước và Chính phủ.

Liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, ngoài sự tăng trưởng của các kế hoạch kinh doanh, quy mô về thị trường,... thì không thể thiếu quyết tâm cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tạo dựng và đảm bảo an toàn đối với môi trường xung quanh. Vì lẽ đó, bài chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường về các vấn đề nóng và gây bức xúc về môi trường trong thời gian qua đã nhận được rất nhiều quan tâm của toàn hội nghị.

Thông qua chương trình mục tiêu phát triển bền vững, ông bày tỏ sự kỳ vọng về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, với những tác động tiêu cực từ môi trường theo tinh thần của Thỏa thuận Paris 2015, cũng như các giải pháp về cơ chế, chính sách giúp cải thiện môi trường, đẩy nhanh tiến trình xây dựng môi trường xanh. Ông cho biết, trong 6 tháng cuối năm và thời gian tới, Bộ sẽ kiện toàn hệ thống văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chương trình, Đề án về bảo vệ môi trường, Chương trình nghị sự 2030 về sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Thông qua nhiều hoạt động và đóng góp điển hình, tích cực trong các vấn đề về phát triển bền vững, đảm bảo môi trường, ông Leo Evers, Tổng Giám đốc điều hành Nhà máy bia Heineken Việt Nam (HVBL), có bài trình bày về báo cáo phát triển bền vững 2015. Đây là năm thứ hai HVBL thực hiện báo cáo phát triển bền vững nhằm nêu lên những kết quả đạt được trong năm 2015 và những cam kết phát triển bền vững, thân thiện với môi trường trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Với 25 năm gắn bó với Việt Nam, đóng góp khoảng 0,5% GDP của cả nước, Heineken cam kết tiếp tục thực hiện các chương trình và mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào 6 lĩnh vực trọng tâm: Tuyên truyền uống có trách nhiệm, Bảo vệ nguồn nước, Giảm thiểu khí thải CO2, Hỗ trợ cộng đồng Nguồn cung ứng bền vững và Sức khỏe an toàn vì “một Việt Nam tốt đẹp hơn”./.

Thu Trang