Chiều 17.10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) tổ chức công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.

Se co quy chuan cho nuoc mam dac thu Viet Nam - Anh 1

Cụ thể, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas, cho hay sau khi có thông tin chất lượng nước mắm trên thị trường không đảm bảo, Vinastas đã lấy 150 mẫu nước mắm đóng chai trên thị trường có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10 - 60 g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm. Theo nội dung được ghi trên nhãn, các mẫu nước mắm được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ đóng tại 19 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và 1 mẫu được nhập khẩu từ Thái Lan. Các mẫu này được gửi tới các phòng thử nghiệm để đánh giá sự phù hợp theo quy định tại TCVN 5107:2003; QCVN 8-2:2011/BYT và CODEX STAN 302:2011.

Kết quả khảo sát cho thấy, 125/150 mẫu có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa. Trong đó, có 51% mẫu có chỉ tiêu nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì mà doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ a xít amin và 2% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amoniac. Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế (trong đó, hàm lượng asen dao động từ 1 - 5 mg/l).

Trong khi đó, TS Trần Thị Dung, chuyên gia về công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản, đặt vấn đề: “Tại sao trong tiêu chuẩn VN về nước mắm chỉ quy định hàm lượng chì, không có chỉ tiêu asen mà khảo sát lại đi làm chỉ tiêu asen. Trong QCVN QCVN 8-2:2011/BYT nói là asen vô cơ, tại sao lại đưa asen hữu cơ vào để đánh giá. Khi đưa ra QCVN để đánh giá ta phải đánh giá theo quy chuẩn, không thể đánh giá ngoài quy chuẩn. Cách truyền đạt vấn đề tôi thấy không đúng”.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thông tin: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất có quy chuẩn liên quan đến nước mắm mang đặc thù của VN. Loại nước mắm đặc thù này khi có quy định, quy chuẩn, các doanh nghiệp sản xuất thủ công hay công nghiệp đáp ứng được sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Ngày 17.10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng các bộ NN-PTNT; Công thương lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước mắm. Trước mắt lấy mẫu tại Hà Nội và TP.HCM xét nghiệm, đồng thời sẽ kiểm tra tận cơ sở sản xuất.

Thu Hằng - Liên Châu