Ngày mai, khả năng có tới hàng triệu người Hàn sẽ xuống đường biểu tình chống chính phủ.

Se co hang trieu nguoi bieu tinh phan doi Tong thong Han Quoc - Anh 1

Cuộc biểu tình ngày 5/11 vừa qua thu hút 200.000 người tham gia

Ngày 11/11, Thông tấn Yonhap dẫn lời các nhóm dân sự và cảnh sát cho biết, ngày mai (12/11), hàng trăm nghìn người Hàn Quốc tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ vì bê bối bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.

Cuộc biểu tình có sự tham gia của 1.500 nhóm dân sự do đó sẽ thu hút số lượng người tham gia lớn nhất, lên tới hàng triệu. Trong đó, cảnh sát dự kiến con số khoảng 500.000 đến 1 triệu người. Ba đảng đối lập cũng cam kết sẽ tham gia cuộc biểu tình cùng nhiều người là ứng viên Tổng thống tiềm năng tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2017 như Thị trưởng Seoul Park Won-soon đến từ Đảng Dân chủ.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ bắt đầu vào 5 giờ chiều ngày 11/11 tại Gwanghwamun, trung tâm Seoul. Cảnh sát dự kiến triển khai 25.000 người để ngăn chặn bạo lực. Trước đó, trong cuộc biểu tình vào thứ bảy tuần trước, các tổ chức dân sự ước tính có khoảng 200.000 người tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Park nhưng không xảy ra đụng độ cũng như gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cuộc biểu tình quy mô lớn nhất đến nay xảy ra vào tháng 6/2008 trong đó khoảng 700.000 người phản đối nhập khẩu bia Mỹ.

Hiện nay, Tổng thống Park đang vướng bê bối cho phép bạn thân Choi Soon-sil can thiệp chính trị và thu lợi cá nhân trong khi không giữ chức vụ nào trong chính phủ.

Trang Trần (Theo Yonhap)