Ra mắt trang web giới thiệu du lịch Việt Nam chuẩn quốc tế, chuẩn bị triển khai cấp visa điện tử cho du khách nước ngoài được xem là công cụ giúp quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam cải thiện đáng kể trong mắt du khách quốc tế.

Se cap visa dien tu cho du khach - Anh 1

Giao diện website mới của du lịch Việt Nam được thiết kế theo chuẩn quốc tế.

Tổng cục Du lịch vừa giới thiệu trang web mới, quảng bá du lịch Việt: www.vietnamtourism.vn, do một công ty thiết kế quốc tế ở Singapore thực hiện. Giao diện thân thiện, tiện ích, hình ảnh đẹp và nội dung do nhiều nhà báo, blogger nổi tiếng thế giới viết chính là các điểm nổi trội của trang web này. Trước mắt trang web chỉ có tiếng Anh nhắm đến thị trường nói tiếng Anh, khách nội địa có những sản phẩm riêng phù hợp.

Giải thích thêm cho điều này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói dự kiến phát triển thêm các thứ tiếng khác với nội dung phù hợp từng thị trường. Trước mắt Tổng cục giới thiệu rộng trên facebook hoặc các kênh thông tin có lượng truy cập lớn.

Trong gói giải pháp phát triển du lịch thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế có vai trò quan trọng, trong đó có giải pháp cấp visa điện tử - một trong những đề tài được quan tâm hiện nay khi Quốc hội đang họp và xem xét để thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm cấp visa điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Trước tới nay việc xin cấp thị thực ở nước ngoài chủ yếu qua cơ quan đại diện, tuy nhiên với dự thảo này cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở Việt Nam có thể trực tiếp cấp thị thực.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về thủ tục tinh giản, thời gian ngắn hơn, chi phí cũng tiết kiệm hơn vì không qua trung gian, và được công khai khi thanh toán qua ngân hàng. Ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Du lịch cho rằng đây là xu thế tất yếu. Nếu năm 2014 chỉ 5% dân số thế giới nhập cảnh được cấp visa điện tử, năm ngoái tăng 11%.

Nếu Nghị quyết visa điện tử được thông qua, từ 1/1/2017 những du khách đầu tiên có thể tiếp cận lợi ích của hình thức này. Chẳng hạn như du khách Mỹ trước từng gặp khó khăn khi nộp hồ sơ thị thực, cả nước Mỹ rộng lớn chỉ có khoảng ba văn phòng đại diện, nên có khi mất gần chục tiếng bay.

Tuy nhiên ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh cấp visa điện tử không có nghĩa chấm dứt miễn visa cho một số thị trường như thực hiện. “Hơn nữa visa điện tử chỉ là công cụ, nó không phải cuộc cách mạng. Chúng tôi hy vọng Chính phủ tiếp tục mở rộng các thị trường miễn visa để thu hút du khách quốc tế hơn”, ông Bình nói. Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020, với mức thu hút khoảng 15-16 triệu khách quốc tế mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam 10 tháng đầu năm đạt hơn 8 triệu tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, khách nội địa đạt hơn 53 triệu lượt, gần một nửa là khách lưu trú. Tổng thu của du lịch đạt 331.500 tỷ đồng, tăng 19,1%. Dự kiến từ giờ đến hết năm, du lịch Việt Nam đón khoảng 9,7 triệu lượt khách quốc tế, 62 triệu khách nội địa và mức tổng thu 400 nghìn tỷ đồng.

Toan Toan