Sáng nay (17/4), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp với 76 đại biểu các đoàn thể, ban ngành và một số cử tri thuộc các huyện có liên quan để thảo luận và bỏ phiếu về trường hợp ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến.

ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

Tại cuộc họp, UBMTTQ tỉnh đã thông báo những vấn đề về lý lịch không trung thực mà báo chí nêu thời gian qua về bà Hoàng Yến. UBMTTQ đã phát phiếu lấy biểu quyết với 2 nội dung: bãi miễn hoặc không bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Yến. Kết quả, đa số đại biểu đồng ý đề xuất Ủy ban thường vụ Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến.

UBMTTQ tỉnh Long An cho biết sẽ sớm gửi kết quả bỏ phiếu này này đến UB MTTQVN và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN sẽ họp bất thường vào ngày mai (18/4) để bàn về vấn đề tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Trao đổi với báo giới, ông Võ Lê Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cho biết, sau khi xem xét, làm rõ vấn đề hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến, các cơ quan chức năng đã xác định được một số nội dung trong hồ sơ này đã được khai không trung thực. Cụ thể, bà Yến là đảng viên nhưng không kê khai là đảng viên. Tiếp nữa, bà Hoàng Yến đã không khai trong hồ sơ chồng bà là Jimmy Trần và đang có lệnh truy nã. "Đây là hai cái sai chủ yếu của bà Yến", ông Tuấn cho biết.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã nhận được các nội dung tố cáo liên quan đến tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ban công tác đại biểu của Quốc hội cũng đã tiến hành xác minh, thẩm tra và có kết luận ban đầu về một số nội dung cáo liên quan đến nữ đại biểu này.

"Có nội dung tố cáo đúng, nhiều nội dung chưa có cơ sở, có nội dung chưa xác định được. Ban Công tác đại biểu sẽ tiếp tục xác minh, khi có kết quả sẽ công bố” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết về kết quả xác minh tại cuộc họp của Thường vụ Quốc hội tháng 10/2011.

Theo Điều 56 Luật tổ chức Quốc hội, đại biểu không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm theo đề nghị của Trung ương MTTQ Việt Nam , MTTQ tỉnh, thành phố hoặc của cử tri nơi bầu ra đại biểu đó.

Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

(tổng hợp)