Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gồm các tay súng người Kurd và Arab do Mỹ hậu thuẫn ngày 6/11 đã tiến hành chiến dịch được chờ đợi từ lâu nhằm chiếm thành phố thành trì Raqqa ở Syria của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

SDF bat dau chien dich chiem Raqqa - Anh 1

Thành viên SDF tại Ain Issa ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi họp báo ở Ain Issa, cách thành trì Raqqa khoảng 50 km về phía Bắc, một chỉ huy SDF thông báo: "Cuộc chiến lớn nhằm giải phóng Raqqa và các khu vực xung quanh đã bắt đầu". Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Iraq được liên quân do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn đang đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm giành lại thành trì Mosul của IS ở Iraq. Ngoài ra, người phát ngôn của SDF Talal Sello ngày 6/11 cũng thông báo rằng Mỹ đã nhất trí rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đóng vai trò trong cuộc chiến chiếm Raqqa.

Cùng ngày, trả lời đài phát thanh "Europe 1", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng cuộc chiến chống IS của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu nên bắt đầu chiến dịch tấn công Raqqa. Bộ trưởng Le Darian cho rằng điều này là cần thiết khi mà cuộc chiến ở Mosul sẽ kéo dài và phức tạp trong lúc IS đang trà trộn lẫn với người dân địa phương.

TTXVN/Tin Tức