Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, ngày 16-10 tuyên bố Scotland (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Anh vào năm 2020 nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Bà Sturgeon nêu rõ quan điểm Scotland là một đối tác bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và Scotland muốn ở lại thị trường chung EU.

Bà Sturgeon đã đưa ra 4 điểm chính để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và xuất khẩu của Scotland với EU như thành lập ban điều hành thương mại mới để thu hút kinh nghiệm kinh doanh, xây dựng dự án đặc phái viên thương mại để tuyển dụng những nhà lãnh đạo kinh doanh xuất chúng của Scotland, thành lập tổ hợp thương mại và sáng tạo tại Berlin (Đức) và tăng gấp đôi số lượng nhân viên phát triển của Scotland trên khắp châu Âu.

Scotland se tien hanh trung cau dan y roi Anh... - Anh 1

Ngoài ra, Scotland còn tuyên bố miễn học phí đại học cho các sinh viên đến từ EU học tại Scotland từ năm 2017.

Bà Sturgeon nhấn mạnh để bảo vệ nền kinh tế khỏi những biến động sau Brexit (Anh rời EU), Scotland cần áp dụng cơ chế thương mại mới, mở rộng các kênh phát triển doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường mới và đẩy mạnh xuất khẩu. Bà Sturgeon cho rằng cần tạo điều kiện để người dân Scotland có nhiều cơ hội làm việc tại các nước châu Âu khác bởi đây là cách hiệu quả để thúc đẩy kinh tế.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6-2016, hơn 60% người dân Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU. Do đó, ngay sau cuộc cầu dân ý ở Anh với phần thắng nghiêng về phe Brexit, bà Sturgeon đã nhiều lần tuyên bố Scotland không muốn rời khỏi và quyết tâm ở lại EU. Bà Sturgeon kêu gọi người dân ủng hộ một đất nước Scotland độc lập, theo đuổi mô hình giống các nước châu Âu nhỏ hơn như Na Uy và tự kiểm soát về cả chính trị và kinh tế.

Cách đây 2 năm, Scotland từng tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập nhưng đa số cử tri không ủng hộ.

Khó khăn trong đàm phán về Brexit đang chờ Anh

Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhận định Anh chỉ có “một con đường nhỏ hẹp”, không có nhiều sự lựa chọn trong các cuộc đàm phán về việc rời EU.

Anh mong muốn khi rời EU vẫn đảm bảo được khả năng tiếp cận thị trường châu Âu, trong khi hạn chế dòng người lao động từ EU tràn vào nước này. Ông Rompuy cho rằng sự dịch chuyển tự do dòng hàng hóa có sự gắn kết với sự dịch chuyển của dòng người lao động.

Trên thị trường trái phiếu những ngày gân đây, lãi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào tháng 6-2016 và bảng Anh giảm xuống gần mức thấp kỷ lục. Giới đầu tư dự báo bảng Anh giảm giá sẽ đẩy lạm phát tăng lên. Mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney khẳng định sẵn sàng để lạm phát tăng mạnh hơn mức mục tiêu 2% để hỗ trợ vấn đề tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế.