Lời thông báo đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt tại đại hội Đảng Dân tộc Scotland (SNP) diễn ra ở Glasgow.

Scotland cong bo ke hoach trung cau dan y doc lap lan 2 - Anh 1

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên vừa được Thủ hiến Scotland đưa ra tại đại hội Đảng Dân tộc Scotland tổ chức tại Glasgow. Đông đảo đại biểu đã đứng dậy nhiệt liệt hoan nghênh.

Lãnh đạo Đảng Dân tộc cho biết đảng của bà sẽ lãnh đạo cuộc chiến chống kế hoạch chống lại kế hoạch Brexit triệt để của Đảng Bảo thủ, tấn công chính phủ “cánh hữu” ở Westminster.

Bà Sturgeon đã mở đầu đại hội thường niên Đảng Dân tộc ở Glasgow hôm thứ Năm bằng lời cảnh báo rằng “cánh hữu của Đảng Bảo thủ Anh hiện đang chiếm ưu thế” và họ muốn “cướp đoạt” kết quả trưng cầu dân ý.

Trước đó, bà Sturgeon từng nói rằng Anh rời EU có thể sẽ dẫn tới một cuộc trưng cầu dân ý lần hai. Trong cuộc trưng cầu lần trước, phần đa người dân Scotland chọn ở lại Anh.

“Nếu bà có chút mảy may nào nghĩ rằng tôi không nghiêm túc trong việc bảo vệ lợi ích của Scotland, xin hãy nghĩ lại,” bà Sturgeon ám chỉ Thủ tướng Anh Theresa May. “Nếu bà không thể - hoặc sẽ không – cho phép chúng tôi bảo vệ lợi ích của chúng tôi trong Vương quốc Anh, thì Scotland sẽ có quyền tự quyết, một lần nữa, nếu chúng tôi muốn đi con đường khác.”

Phát ngôn của bà Sturgeon đưa ra sau khi bà chỉ trích Chính phủ Anh về kế hoạch “bài” lao động nước ngoài, buộc các công ty Anh khai báo danh sách lao động nước ngoài để đảm bảo công dân Anh có việc làm trước.

“Đó là một sự ô nhục. Xấu hổ thay cho Đảng Bảo thủ và những người ủng hộ đảng này,” bà lên án.

“Tôi ngờ rằng nhiều người bỏ phiếu rời EU, hiện đang nhìn vào hành động và lời nói của Đảng Bảo thủ và nghĩ ‘dó không phải như những gì tôi bỏ phiếu’,” bà tiếp tục.

Trong khi đó, đảng đối lập khuyên bà Sturgeon nên bỏ ý định trưng cầu dân ý độc lập lần hai. Người đứng đầu Đảng Bảo thủ Scotland, ông David Mundell cho rằng người dân Scotland đã bày tỏ rõ ràng ý kiến của họ trong lần trưng cầu dân ý trước và điều này đáng được tôn trọng.

Tất cả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Dân tộc vẫn duy trì vị trí áp đảo trong hệ thống chính trị Scotland dù để mất phần đa ghế trong quốc hội ở cuộc bầu cử hồi đầu năm nay.

Ngang Chuyên (Theo Independent)