Tại cuộc họp báo chiều 30/11 để thông tin thêm về việc bán vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk-VNM), ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cho biết, SCIC tin tưởng, việc bán vốn sắp tới sẽ thành công.

SCIC: Viec ban von Vinamilk se thanh cong - Anh 1

Việc bán vốn sẽ diễn ra từ 9h tới 16h ngày 12/12 tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao đưa ra mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu và tại sao khống chế số lượng cổ phần mỗi nhà đầu tư cá nhân, pháp nhân đăng ký mua tối thiểu là 20.000 cổ phần và tối đa là 39.189.150 cổ phần (2,7% vốn điều lệ), ông Chi cho biết, dựa trên các căn cứ, phương pháp định giá khác nhau về VNM, dựa trên giao dịch trung bình của cổ phiếu VNM trong 30, 60, 90 phiên giao dịch để tìm mức giá phù hợp và đó cũng là mức giá kỳ vọng của SCIC. Các mức khống chế trên để nhằm thu hút nhiều nhất các nhà đầu tư tham gia.

Còn ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết, cách bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với VNM lần này tương tự các lần khác. Đó là tại thời điểm bán, nếu giá khởi điểm thấp hơn giá sàn đang giao dịch thì lấy mức giá sàn để giao dịch và ngược lại.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, tại buổi giới thiệu cổ phiếu VNM tại Singapore, Hongkong, London, đã có gần 100 nhà đầu tư tham gia, thảo luận với đại diện SCIC, VNM và có gần 20 nhà đầu tư quan tâm hỏi thêm thông tin. Tại một hội nghị sau đó ở Singapore, đã có khoảng 10 nhà đầu tư gặp trực tiếp VNM để nghiên cứu sâu hơn trước khi ra quyết định đầu tư.

Cũng theo đại diện SCIC, sau đợt 1 bán vốn VNM thì Chính phủ sẽ tổng kết và quyết định các đợt bán tiếp theo.

Ông Nguyễn Đức Chi cũng cho biết, trong quá trình SCIC thực hiện chỉ đạo bán vốn tại VNM đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Chính phủ để bảo đảm thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành. “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện các quy trình chuẩn bị cho bán vốn và thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo. Trong quá trình này cũng không có bất kỳ quyết định nào vượt thẩm quyền từ phía SCIC và chúng tôi trình phương án lên đều được Thủ tướng đồng ý”, ông Chi nói.

Thành Chung