Tính đến tháng 9/2016, Tổng Công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thoái vốn thành công tại 928 doanh nghiệp với giá vốn 6.199 tỷ đồng và thu về 14.675 tỷ đồng. Theo đó, chênh lệch bán vốn đã thu được gấp 2,5 lần, cao hơn mức bình quân cả nước trong giai đoạn 2011-2015 là 1,48 lần.

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng Giám đốc SCIC, chia sẻ tại Hội nghị “Về thoái vốn Nhà nước và Đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán” diễn ra chiều nay 25/10.

Theo ông, điều quan trọng giúp cho công việc bán vốn của SCIC mang lại hiệu quả cao là do nghiên cứu kỹ thị trường và doanh nghiệp để xác định giá khởi điểm hợp lý, lựa chọn thời điểm bán phù hợp, xây dựng và duy trì mạng lưới nhà đầu tư quan tâm, tổ chức tín dụng công khai minh bạch.

SCIC thu ve 14.675 ty dong tu thoai von - Anh 1

Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC. Ảnh: Ánh Hoa

Ông Hiển cho biết hiện tại SCIC còn hơn 100 doanh nghiệp nữa cần bán tiếp. Tốc độ bán vốn của SCIC hiện nay hơi chậm lại do số lượng doanh nghiệp chuyển giao không còn nhiều so với các năm trước. Xuất hiện nhiều doanh nghiệp khó bán.

Trong năm nay, SCIC đang thực hiện thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn dưới sự chỉ đạo của Chính phủ. Trước mắt, SCIC sẽ bán 9% của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), dự kiến thời điểm giao dịch là kết thúc công tác chuẩn bị trong tháng 11/2016, và vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 sẽ bán được. Phần 2 của Vinamilk và cũng như 9 doanh nghiệp còn lại đang được SCIC lên phương án, đợi thời điểm thoái vốn. SCIC cũng mong muốn thông qua quá trình thoái vốn sẽ nâng cao quản trị cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Về phương thức thoái vốn, SCIC sẽ thực hiện với doanh nghiệp niêm yết thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Còn với doanh nghiệp chưa niêm yết sẽ thực hiện chào bán công khai.

Về vấn đề đăng ký giao dịch/niêm yết trên thị trường chứng khoán, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc HOSE, cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến trình tự thủ tục đấu giá, đăng ký niêm yết, đăng ký giao dịch trên HOSE nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục đấu giá, niêm yết, đăng ký giao dịch tại HOSE.

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp đấu giá, HOSE sẽ hỗ trợ công bố thông tin và quảng bá hình ảnh các doanh nghiệp đấu giá, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đấu giá, chuyển thành công ty cổ phần, niêm yết đăng ký giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán, tích cực kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá qua Sở Giao dịch Chứng khoán.

Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch, HOSE sẽ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhanh chóng; Triển khai áp dụng hệ thống công bố thông tin điện tử cho các doanh nghiệp; Liên tục nâng cao hệ thống giao dịch cổ phiếu, cải tiến cơ chế hoạt động và phương thức giao dịch.

Ánh Hoa