Theo tin từ Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), SCIC đã bắt đầu quá trình bán 9% vốn điều lệ tại Vinamilk, bắt đầu bằng việc tìm đơn vị tư vấn.

SCIC co dong thai dau tien trong viec ban 9% von Vinamilk - Anh 1

Theo đó, SCIC đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.

Việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Liên danh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần. Ngày 5/10/2016 SCIC đã ký hợp đồng tư vấn tài chính với Liên danh.

Tại buổi hợp báo về thoái vốn nhà nước được tổ chức tại SCIC tháng 9 vừa qua, SCIC đã chính thức cho biết sẽ thoái 9% cổ phần tại Vinamilk trong đợt đầu. Lãnh đạo SCIC cho rằng, con số 9% là đủ lớn để hấp dẫn các nhà đầu tư và thông qua lô cổ phiếu như vậy thì sẽ thu được giá hiệu quả.

Theo lãnh đạo SCIC, dự kiến khoảng tháng 11 sẽ tiến hành xác định giá khởi điểm. SCIC quyết tâm kết thúc giao dịch này trong năm 2016, giảm tỷ lệ sở hữu từ 44,7% xuống còn 35,7%.

Cách thức thoái vốn của Vinamilk hiện vẫn đang cân nhắc và sẽ bàn thêm với tư vấn. SCIC sẽ xem xét có thể bán trọn lô, chào giá cạnh tranh và giao dịch thỏa thuận để đạt mức giá cao. Bán trên sàn khớp lệnh dễ xảy ra tình trạng thao túng giá. Với khối lượng bán lớn phải chọn cách làm để bỏ yếu tố thao túng này.

Trong quá trình tư vấn, sẽ đưa ra mức giá sàn chào bán và chắc chắn không thấp hơn giá thị trường. Giá chuyển nhượng càng cao càng tốt.

Đối với DNNY và giao dịch lâu có giá giao dịch tham chiếu và là căn cứ quan trọng để xác định giá khởi điểm. Tuy nhiên, theo SCIC, giá trên thị trường chỉ để tham chiếu còn mức giá khởi điểm cụ thể sẽ do tư vấn độc lập quyết định.

Việc bán vốn lần này tại Vinamilk sẽ không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà chào bán công khai. SCIC sẽ không giới hạn các nhà đầu tư, trong nước hay ngoài nước, cá nhân hay tổ chức. Nhà đầu tư đủ năng lực thì đều có thể tham gia.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ