Tính đến tháng 9/2016, trong số gần 1.000 tiếp nhận, SCIC đã bán vốn thành công tại 928 doanh nghiệp với giá vốn là 6.199 tỷ đồng và thu về 14.675 tỷ đồng, chênh lệch bán vốn thu được gấp 2,5 lần giá vốn.

Mới đây, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã phối hợp tổ chức “Hội nghị về thoái vốn nhà nước và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương cho biết chủ trương của Chính phủ đối với việc xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ đi đôi với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Để tiến trình hội nhập thành công, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung, của từng doanh nghiệp và từng sản phẩm nói riêng phải không ngừng được nâng cao và phát triển.

SCIC ban von tai 928 doanh nghiep, thu ve gan 14.700 ty dong - Anh 1

Ảnh minh họa.

Để đạt được điều đó, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Trên thực tế, trong suốt quá trình triển khai thực hiện, cổ phần hóa đã tạo ra những cú hích mạnh mẽ cho sự nghiệp phát triển không chỉ đối với bản thân doanh nghiệp mà còn tác động tích cực đến cả nền kinh tế nói chung.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước cho biết, tính đến tháng 9/2016, trong số gần 1.000 tiếp nhận, SCIC đã bán vốn thành công tại 928 doanh nghiệp (trong đó bán hết vốn tại 830 DN, bán một phần vốn tại 79 DN và bán quyền mua tại 19 DN) với giá vốn là 6.199 tỷ đồng và thu về 14.675 tỷ đồng, chênh lệch bán vốn thu được gấp 2,5 lần giá vốn (cao hơn mức bình quân cả nước giai đoạn 2011 - 2015 là 1,48 lần).

Điểm quan trọng giúp cho công tác bán vốn của SCIC mang lại hiệu quả cao là việc nghiên cứu kỹ thị trường và doanh nghiệp để xác định giá khởi điểm hợp lý, lựa chọn thời điểm bán phù hợp, xây dựng và duy trì mạng lưới các nhà đầu tư quan tâm, tổ chức bán công khai minh bạch… Kinh nghiệm bán vốn nhà nước chuyên nghiệp của SCIC hiện đang được nhiều doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn, tổng công ty tham khảo nhằm đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hòa Lộc