Saudi Arabia đã tử hình một hoàng tử vì tội giết người.

Saudi Arabia tu hinh hoang tu ban chet nguoi - Anh 1

Saudi Arabia kiên quyết xử phạt nghiêm khắc với mọi tội phạm, bất chấp địa vị trong xã hội (ảnh: Reuters)

Theo tờ New York Times, vào ngày 18/10, Saudi Arabia đã tiến hành tử hình hoàng tử Turki bin Saud bin Turki bin Saud al-Kabeer tại thủ đô Riyadh vì tội giết người. Trước đó, hoàng tử này đã dùng súng bắn chết một người đàn ông trong một vụ xô xát cách đây vài năm.

Mặc dù các cơ quan truyền thông Saudi Arabia không đưa thông tin về hình thức thi hành án, hầu hết các án tử hình tại quốc gia này đều được thực hiện bằng cách chặt đầu phạm nhân tại quảng trường trước sự chứng kiến của dân chúng.

Được biết, đây là lần đầu tiên một thành viên của hoàng gia Saudi phải lãnh án tử hình trong vòng 40 năm trở lại đây. Vào năm 1975, hoàng tử Faisal bin Musaid cũng bị chặt đầu vì tội ám sát Quốc vương Faisal.

Vụ án đã khiến nhiều thành viên của hoàng gia cảm thấy tức giận, một số người cho biết họ chưa bao giờ tưởng tượng một việc như vậy lại có thể xảy ra, trong khi số còn lại tỏ ra ngờ vực về chất lượng của hệ thống tư pháp nước này.

Luật pháp của Saudi Arabia chịu ảnh hưởng nặng nề từ luật Sariah của Hồi giáo và thường vấp phải chỉ trích từ phương Tây và các nhóm nhân quyền về tính độc đoán và tàn nhẫn của hình phạt.

Mặc dù vậy, công chúng vẫn tỏ ra vui mừng khi luật pháp được thực thi, cho dù tội phạm có là thành viên của hoàng gia đi chăng nữa.

"Điều tuyệt vời nhất là công dân được chứng kiến luật pháp áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt địa vị lớn hay nhỏ", Abdul-Rahman, luật sư nổi tiếng của Saudi Arabia, viết trên Twitter.

Trong khi đó, nhiều người dân nước này ca ngợi quốc vương Salman vì đã không sử dụng quyền lực của mình để can thiệp vào luật pháp và để chính pháp luật trừng phạt hoàng tử.

Vân Hồng (theo New York Times)