Chính phủ Saudi Arabia ngày 13/2 điều quân đội và chiến đấu cơ tới căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ với quyết tâm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, xác nhận việc triển khai quân đội của Saudi Arabia với báo Junior Safak vào sáng 13/2, vài ngày trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực.

"Saudi Arabia tuyên bố quyết tâm chống IS bằng việc sẵn sàng điều quân và máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tại mỗi cuộc họp liên minh, chúng tôi luôn nhấn mạnh sự cần thiết của một chiến lược hướng tới kết quả sâu rộng trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS. Nếu chúng ta có một chiến lược như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể bắt đầu các hoạt động ngay từ bên trong lãnh thổ của Ankara", ông Cavusoglu nói.

Theo Independent, ông Cavusoglu xác nhận các máy bay và quân đội đang được điều đến căn cứ Incirlik ở Adana, gần biên giới Syria. Tuy nhiên, ông không đưa ra con số chính xác.

Adel al-Jubeir, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, cho biết sự can thiệp của Nga sẽ không giúp Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad có thể tiếp tục duy trì quyền lực.

"Ông Assad sẽ không tiếp tục tại vị trong tương lai", một tờ báo của Đức dẫn lời ông Adel al-Jubeir cho biết.

Tống Hoa