Một vị bộ trưởng của Saudi Arabia mới đây đã đưa ra những thông tin, nhận định gây sốc về tình trạng năng suất làm việc quá thấp, do số lượng công chức cao khó tin của nước này.

Saudi Arabia: Cong chuc bi len an vi chi lam viec 1 gio moi ngay - Anh 1

Có quá đông công chức trong bộ máy chính quyền tại Saudi Arabia, khiến công việc của họ trở nên quá nhàn nhã (Ảnh: Fahad Shadeed/Reuters)

"Khối lượng công việc mỗi ngày của nhân viên nhà nước thậm chí không quá một giờ đồng hồ", Bộ trưởng Dịch vụ Dân sự Khaled Alaraj cho biết, trong cuộc thảo luận về tình hình kinh tế nước này, phát sóng trực tiếp vào hôm thứ Tư vừa qua.

"Đó là kết quả dựa trên nhiều cuộc điều tra".

Saudi Arabia đang tìm mọi cách để giảm thâm hụt ngân sách mà trong năm 2015 rơi vào khoảng 100 tỷ USD. Bộ trưởng Alaraj cho rằng một phần nguyên nhân chính là do năng suất làm việc thấp đến không thể tin nổi trên của giới công chức.

Đáng chú ý là bộ máy nhân sự của các cấp chính quyền tại nước này "cồng kềnh" một cách khó hiểu, với hơn 2/3 dân số đang có việc làm ổn định là... công chức. Để so sánh, tỷ lệ trên ở Mỹ chỉ là khoảng 20%.

Riêng trả lương cho đội ngũ nhân sự khổng lồ trên đã ngốn của Vương quốc này tới 128 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 45% ngân sách.

Để thay đổi tình hình, nhà chức trách Saudi Arabia hi vọng các biện pháp cải cách, sửa đổi sẽ khiến các doanh nghiệp tư nhân trở nên hấp dẫn hơn đối với người lao động. Mục tiêu đặt ra là tạo thêm 450.000 việc làm tại các doanh nghiệp tư nhân vào năm 2020.

Tuấn Ngọc (Theo RT)