Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia dự kiến nâng giá tất cả các loại dầu thô của mình bán sang châu Á trong tháng 12 do nhu cầu mạnh để đáp ứng nhu tiêu thụ đỉnh điểm mùa đông tại khu vực này.

Saudi Arabia co the tang gia dau tho thang 12 ban sang chau A - Anh 1

Một khảo sát của Thomson Reuters với 5 nhà máy lọc dầu cho thấy nhà sản xuất này có thể nâng giá bán chính thức OSP tháng 12 cho đối với dầu Arab Light thêm 70 cent tới 1,25 USD/thùng so với tháng trước.

Giá được dự kiến tăng trong tháng 12 theo xu hướng thị trường Dubai mạnh hơn và lợi nhuận lọc dầu đã cải thiện, nhưng không cho thấy các nguồn cung cấp hạn hạp do sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ có thể đạt mức cao kỷ lục mới.

OPEC hướng về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp ở Algeria trong tháng 9, mặc dù miễn trừ với Libya, Negeria và Iran nghĩa là phần lớn việc cắt giảm sản lượng sẽ phải tập trung vào Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh. OPEC sẽ nhóm họp một lần nữa vào cuối tháng 11 để quyết định phân bổ cắt giảm sản lượng trong tổ chức này.

Quyết định của OPEC đã nâng giá dầu thô Trung Đông chuẩn Dubai trung bình trong tháng 10 lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Lợi nhuận lọc dầu trung bình đối với một nhà máy lọc dầu phức hợp tại Singapore đã phục hồi lên 7,21 USD/thùng trong 5phieen qua sau khi giá dầu thô giảm. Trong tháng 10, lợi nhuận giảm xuống trung bình 5,98 USD so với trung bình 6,62 USD trong tháng 9.

Sự phục hồi trong sản xuất naphtha có thể nâng giá OSP với dầu Arab Extra Light cao hơn, nhưng giá dầu Arab Medium và Heavy tăng có thể bị hạn chế bởi nguồn cung dồi dào do Saudi Aramco đóng cửa một số nhà máy lọc dầu trong nước để bảo dưỡng trong tháng 11 và 12.

Giá bán chính thức dầu thô Saudi Arabia thường phát hành vào ngày mùng 5 hàng tháng và thiết lập xu hướng cho giá dầu Iran, Kuwait, Iraq, phản ánh hơn 12 triệu thùng dầu/ngày hướng đến châu Á.

Saudi Aramco thiết lập giá dầu thô dựa trên kiến nghị từ các khách hàng và sau khi tính toán thay đổi giá trị dầu mỏ trong tháng qua dựa trên sản lượng và giá sản phẩm.

Nguồn: VITIC/Reuters