Sau nhiều ngày đối mặt với mùi hôi thối của cá chết bốc lên từ Hồ Tây, cuộc sống của người dân quanh hồ đã dần trở lại bình thường. Nhiều nhà hàng, quán ăn đã mở cửa trở lại dù lượng khách đến vẫn còn thưa thớt.

Sau vu ca chet o ho Tay, Ha Noi: Nhieu nha hang da mo cua tro lai - Anh 1

Ngày 6/10 nhiều hàng quán tại các đường xung quanh Hồ Tây vẫn đóng cửa, một số quán mở cửa trở lại nhưng khách đến vẫn thưa thớt. Ảnh: Đình Việt

40 máy sục khí hoạt động hết công suất

Ngày 6/10, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, dọc các con đường ven Hồ Tây như Trích Sài, Nhật Chiêu, Nguyễn Đình Thi vẫn có mùi hôi tanh nhưng mức độ nhẹ đi rất nhiều. Các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực vớt số cá chết còn sót lại. Ngoài ra nhân viên môi trường lắp khoảng 40 máy bơm, sục khí. Các máy này hoạt động hết công suất trên diện tích mặt hồ rộng 500 ha để làm sạch, tạo thêm ôxy cho mặt nước Hồ Tây.

Cũng trong sáng 6/10, PV tiếp xúc với nhiều người dân sống và làm việc xung quanh khu vực Hồ Tây, họ đều cho rằng, hiện tượng cá chết bất thường khiến cuộc sống của họ có nhiều xáo trộn. Tuy nhiên, hai ngày nay, cuộc sống của họ đã dần trở lại bình thường, không khí không còn ngột ngạt, khó chịu như mấy ngày trước đó. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thái sống ở phố Trích Sài cho biết: “Tôi bắt đầu đi thể dục trở lại quanh hồ. Mấy ngày trước tôi phải nghỉ ở nhà vì mùi tanh không thể chịu được. Sáng nay, tuy vẫn còn thoang thoảng mùi hôi tanh nhưng không còn đậm đặc, gay gắt, hy vọng một hai ngày tới mùi hôi sẽ được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm để cuộc sống, sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường”.

Còn ông Phùng Kiên, hành nghề xe ôm trên đường Nguyễn Đình Thi cũng cho hay: “Mấy ngày hôm trước tôi phải nghỉ làm vì mùi hôi và cũng muốn nghỉ về quê chơi. Hôm 5/10, bạn tôi gọi điện thông báo, quanh khu vực Hồ Tây mùi hôi đã gần hết nên tối hôm đó tôi đã bắt xe khách lên Hà Nội để sáng nay đi làm”.

Hàng quán lác đác mở cửa

Theo quan sát của PV ngày 6/10, tuy mùi hôi tanh đã giảm nhưng nhiều hàng quán trên các con đường xung quanh Hồ Tây vẫn đóng cửa, một số quán mở cửa trở lại nhưng lượng khách đến vẫn thưa thớt. Trao đổi với chúng tôi, một quản lý nhà hàng bia hơi khu vực này cho biết: “Nhà hàng ngay sát hồ, ở khu vực thoáng nên gió từ Hồ Tây lùa vào rất mát. Bình thường, nhà hàng chúng tôi rất đông khách vì cảnh đẹp, rộng rãi nhưng phải đóng cửa mấy ngày qua vì mùi hôi, vắng khách. Bây giờ mùi hôi đã giảm, chúng tôi mở cửa trở lại, tuy nhiên lượng khách đến chưa nhiều. Hy vọng cuối tuần này, mọi thứ sẽ sáng sủa hơn”.

Vị quản lý nhà hàng bia này cũng cho biết, trước đây nhà hàng của anh cũng bán một số món được đánh bắt từ Hồ Tây như cá chép om dưa, tôm nướng... nhưng sau vụ cá chết thì nhà hàng của anh đã không còn đưa những món trên vào thực đơn nữa, khi nào sự cố được giải quyết xong thì nhà hàng sẽ bán lại.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến một quán ốc khá nổi tiếng trên đường Trích Sài nhưng quán này vẫn đóng cửa im lìm, chỉ có một nhân viên đang làm vệ sinh ngay phía trước. Nhân viên này cho biết, từ hôm cá chết quán phải đóng cửa vì không có khách, mấy hôm nay anh chỉ ngồi chơi và dọn dẹp vệ sinh cho quán. Hỏi quán của anh có bán ốc được bắt từ Hồ Tây hay không thì nhân viên này cho biết, đa số các quán bán ốc ở khu vực này đều nhập hàng từ chợ Long Biên và các chợ đầu mối khác chứ không phải ốc được bắt từ Hồ Tây, vì ốc bắt từ đây không đủ để cung cấp. Theo anh thì nhiều ngày nay quán phải nghỉ bán là vì mùi hôi tanh của cá chết chứ không phải là khách hàng sợ quán bán ốc được bắt từ Hồ Tây.

Cũng trong ngày 6/10, phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, thành phố đang điều tra tìm nguyên nhân làm cá chết ở Hồ Tây. “Ngay lúc xảy ra cá chết, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo Cảnh sát môi trường Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp điều tra. Đến nay Bộ Công an cũng vào cuộc cùng điều tra với chúng ta”, ông Hải nói. Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Hồ Tây được đầu tư hệ thống gom nước thải từ nhiều năm nay, nếu còn hiện trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra hồ thì quận Tây Hồ và thành phố phải rà soát, kiên quyết đầu tư các dự án để thu gom, xử lý. Bên cạnh đó, cần đầu tư hệ thống quan trắc nước, tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải. “Hiện chưa biết nguyên nhân, nhưng để xảy ra như vậy, chúng ta quản lý chưa tốt, phải kiên quyết làm việc này, không để xảy ra một lần nữa”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Ngày 1/10, hàng trăm tấn cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội) khiến các con đường, khu phố quanh hồ bị mùi hôi thối nồng nặc bao vây, nhiều quán hàng phải tạm đóng cửa, cuộc sống của người dân có phần xáo trộn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Đây là sự kiện chưa từng xảy ra. Trên diện tích hơn 500ha, Hồ Tây có 24 cửa xả xuống hồ. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra. Sáng 4/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và Bộ Công an xác định rõ nguyên nhân cá chết”.

Đình Việt