Saudi Arabia đã cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rằng ông sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu như ông thực hiện cấm nhập khẩu dầu như lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Sau Trung Quoc den Saudi Arabia canh bao ong Trump - Anh 1

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih (giữa). Ảnh: AFP

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Donald Trump đã cam kết tạo ra một nước Mỹ “độc lập về năng lượng” khỏi “các đối thủ và các tổ chức năng lượng”. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih đã chỉ ra rằng Mỹ được lợi từ thỏa thuận tự do thương mại toàn cầu nhiều hơn bất cứ nước nào khác và “năng lượng là mạch máu của kinh tế toàn cầu”.

“Ông Trump sẽ thấy những lợi ích và tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp dầu mỏ cũng sẽ khuyên ông ấy rằng chặn đứng thương mại của loại hàng hóa nào cũng sẽ không tốt”, ông Khalid al-Falih, cũng là Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Aramco của Saudi Arabia, nói với Financial Times.

Ông Falih cho rằng dù Mỹ nhập khẩu hàng triệu thùng dầu, nước này vẫn “hưởng lợi lớn” từ việc xuất khẩu số lượng lớn các sản phẩm từ dầu.

Ông cho biết Saudi Arabia vẫn đang chờ đợi chính xác những gì mà ông Trump sẽ làm sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, và những phát ngôn của ông trong khi vận động tranh cử có thể thay đổi.

Trước đó, Global Times - một tờ báo thuộc chính phủ Trung Quốc - cảnh báo các mặt hàng của Mỹ, bao gồm iPhone của ông lớn công nghệ Apple sẽ phải hứng chịu thiệt hại lớn về doanh thu tại Trung Quốc nếu như Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện kế hoạch áp thuế nặng lên hàng hóa nhập khẩu của nước này.

Trần Minh (Theo FT)