Sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, Đại sứ Nga tại nước này cho biết Moscow đã sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác toàn diện với Manila.

Sau Trung Quoc, den luot Nga khang dinh san sang ho tro Phlippines - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Hãy lập danh sách những điều các bạn muốn, những hỗ trợ các bạn mong đợi từ Nga và chúng tôi sẽ sẵn lòng ngồi xuống cùng các bạn và thảo luận xem có thể làm được gì,” Đại sứ Nga Igr Khovaev nói hôm thứ Sáu.

Ông tiếp tục tuyên bố rằng Nga sẵn sàng hợp tác cùng Philippines trong “bất cứ khu vực, lĩnh vực nào có thể hợp tác”.

Đại sứ khẳng định rằng Mosow sẽ không “can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền” và rằng “tin tưởng ở Nga” sẽ mang tới khác biệt lớn so với việc vào vai trong một bộ phim Hollywood.

Ông Khovaev nói thêm rằng Philippines và Nga “xứng đáng được biết thêm về nhau”.

Ông cũng nói rằng tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rất ấn tượng với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong lần gặp ở Lào tháng trước và rằng Nga sẽ hỗ trợ ông Duterte trong cuộc chiến chống ma túy và tội phạm.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngân sách Philippines tuyên bố nước ông rộng cửa với mọi hình thức hợp tác những sẽ chọn hình thức “có lợi nhất cho quốc gia”.

Trong khi đó, quan hệ giữa Philippines và Mỹ không mấy lạc quan. Lãnh đạo Philippines đã tuyên bố “đến lúc nói lời tạm biệt” với Washington hôm thứ Năm, bao gồm cả lĩnh vực kinh tế lẫn quân sự.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez nói với CNN hôm thứ Sáu rằng ông Duterte “không nói về việc cắt đứt” với Mỹ.

Mặc dù ông Duterte đã nói rõ ràng Philippines sẽ tách khỏi Mỹ về kinh tế, ông Lopez giải thích rằng tổng thống chỉ định ngừng việc phụ thuộc quá nhiều vào một bên “nhưng chúng tôi chắc chắn không ngừng hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là Mỹ”.

Trong khi đó, tuy viên đại sứ quán Mỹ ở Manila Molly Koscina nói rằng Mỹ tôn trọng các cam kết liên minh và hiệp ước với Manila, và hi vọng Philippines cũng vậy.

Mặc dù có 65 năm quan hệ thân thiết, Mỹ và Philippines gần đây đã xảy ra những rạn nứt sau cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Không những tuyên bố “tạm biệt” Mỹ, ông Duterte cũng có nhiều phát ngôn gây sốc nhằm vào các lãnh đạo Mỹ.

Ngang Chuyên (Theo RT)