Công tước xứ Cambridge, Hoàng tử Anh William đã tới Hà Nội hôm 16.11 và có rất nhiều hoạt động trong ngày đầu tiên. Hoàng tử Anh đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thăm phố cổ Hà Nội và uống cà phê vỉa hè.

Sau Tong thong Obama, Hoang tu William 'gay bao' o Ha Noi - Anh 1

Hoàng tử William ngồi cafe trên phố cổ Hà Nội.

Đây là lần thứ 2 sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 vừa qua, người dân Hà Nội lại có dịp đổ ra đường để hào hứng đón chào một người nổi tiếng trong giới chính trị.

Một trong rất nhiều hình ảnh trên trang Twitter của điện Kensington cho thấy Hoàng tử William bước ra khỏi xe và được nhiều người dân vây quanh chào đón và chụp ảnh trên một đường phố cổ Hà Nội. Điện Kensington viết kèm theo bức hình rằng: “Cám ơn những người dân phố cổ đã ra đón Công tước tới Việt Nam hôm nay.”

Sau Tong thong Obama, Hoang tu William 'gay bao' o Ha Noi - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hoàng tử William.

Trước đó trong ngày, Hoàng tử William đã gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi tham gia một hội nghị quốc tế chống buôn bán động vật hoang dã tổ chức tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng tử Anh đã nói về mối quan hệ giữa Anh và Việt Nam và mong muốn nghe những gì mà chính phủ Việt Nam đang làm để giải quyết những thách thức của nạn buôn bán động vật hoang dã.

Sau Tong thong Obama, Hoang tu William 'gay bao' o Ha Noi - Anh 3

Người dân Hà Nội chào đón Hoàng tử William.

Hoàng tử William đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công tác này, đặc biệt là hoan nghênh chỉ thị gần đây của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

Điều này cho thấy một bước tiến lớn trong việc tăng cường pháp luật, chế tài, là một minh chứng cho việc Việt Nam đang tích cực phòng chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã và có thể trở thành một hình mẫu để các quốc gia khác học tập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam có quyết tâm cao trong việc phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và trên thực tế, công tác này luôn được triển khai đồng bộ cả trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế và trong triển khai áp dụng các quy định của pháp luật.

Cuối tuần trước, giới chức Việt Nam đã thiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và sừng tê giác thu giữ được từ các vụ vận chuyển lậu.

Trang Twitter của điện Kensington cho thấy hình ảnh Hoàng tử William tới thăm một dự án giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ tê giác và trò chuyện với các em học sinh ở đây.

Sau Tong thong Obama, Hoang tu William 'gay bao' o Ha Noi - Anh 4

Hoàng tử William trò chuyện với các em học sinh.

Với nỗ lực kêu gọi người dân Việt Nam chấm dứt việc sử dụng những sản vật như sừng tê giác trong các thang thuốc Đông y, Hoàng tử William đã ghé thăm các hiệu thuốc y học cổ truyền trên phố Lãn Ông. Điện Kensington nói trên trang Twitter rằng hoàng tử nói chuyện với các chủ cửa hàng bán thuốc đông y đang tham gia vào chiến dịch chống buôn bán động vật hoang dã.

Sau Tong thong Obama, Hoang tu William 'gay bao' o Ha Noi - Anh 5

Hoàng tử William ghé thăm hiệu thuốc y học cổ truyền.

Hoàng tử William, Chủ tịch của một dự án liên hiệp các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã lớn nhất thế giới, đã ngồi uống cà phê trên phố Lãn Ông và trò chuyện với các chuyên gia y học cổ truyền và một số nhân vật nổi tiếng và đại diện các tổ chức phi chính phủ.

Sau Tong thong Obama, Hoang tu William 'gay bao' o Ha Noi - Anh 6

Hoàng tử William thảo luận về nạn buôn bán động vật hoang dã.

Tại đây công tước xứ Cambridge đã cùng mọi người thảo luận về thái độ của xã hội đối với các sản phẩm của động vật hoang dã do buôn bán trái phép và hành động của mỗi người để thay đổi nhận thức về vấn nạn này.

K.M