Khi đi cùng chuyến xe từ Nay Pyi Taw đến Yangon, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT- Vương Bích Thắng cho biết sẽ sớm làm việc với VFF về chuyện sử dụng HLV nội hay ngoại cho ĐTQG cũng như kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam.

Ông Thắng cho rằng: “Vấn đề không phải là HLV ngoại hay HLV nội mà liệu HLV ấy có tốt, có phù hợp với đội tuyển hay không. Thế nên, khi tuyển chọn chúng ta không nên đưa ra tiêu chí chọn nội hay ngoại mà phải là chọn HLV tốt nhất cho đội tuyển”.

Quả thực, sau thất bại của hàng loạt HLV ngoại ở SEA Games (các HLV ngoại gần đây đều thành công ở ĐTQG), VFF đã bắt đầu có ý định sử dụng HLV nội. Chính tư duy bó buộc ấy đã khiến VFF rơi vào thế khó khi quá ít sự lựa chọn. Bất chấp những HLV có khả năng không đồng ý, thì VFF vẫn cố gắng chọn cho bằng được 1 HLV nội thay vì sử dụng HLV ngoại. Đó cũng là lý do dẫn đến vì sao, kể từ khi sử dụng HLV nội đến nay, kết quả là chúng ta đều không thể lọt vào bán kết của AFF lẫn SEA Games.

Bây giờ, khi 2 HLV nội đều thất bại, những ý kiến về việc sử dụng trở lại HLV ngoại lại xuất hiện. Điều đó tiếp tục khiến hạn chế về tư duy cũng như quy trình chọn lựa HLV cho đội tuyển gặp trở ngại không nhỏ.

Chọn thầy nội hay thầy ngoại cho ĐTQG?

Cần nhắc lại rằng, trong quy trình tuyển chọn HLV của VFF từ trước đến nay, họ chỉ dựa vào bản sơ yếu lý lịch của các ứng viên mà không hề hay biết ứng viên ấy sẽ làm gì cho đội tuyển. Triết lý huấn luyện của ông ấy có phù hợp với đội tuyển hay không. Trường hợp cá biệt duy nhất là của ông Calisto cuối năm 2007 khi ông thầy người Bồ đã tự ứng cử với bản kế hoạch dài tới gần 10 trang giấy.

Từ đó có thể thấy, cách nói của ông Vương Bích Thắng hoàn toàn có lý. Muốn có được HLV tốt thì việc quan trọng hơn cả là xây dựng được tiêu chí tuyển chọn đúng đắn, khoa học và phải có cả một hội đồng thẩm định hẳn hoi. Thực ra, chúng ta cũng có hẳn 1 Hội đồng HLV quốc gia. Nhưng ngay cả Phó chủ tịch hội đồng này là ông Lê Thế Thọ cũng khẳng định chẳng bao giờ ông được VFF hỏi ý kiến gì cả: “Chúng tôi giống như một hội đồng “bù nhìn” mà chẳng làm được gì cả. Khi tôi xem giáo án của HLV Hoàng Văn Phúc thì tôi đã nhận ra giáo án ấy đã sai ngay từ cơ bản nhưng chẳng thể góp ý được với ai”. Ông Thọ từng nói như thế trước khi SEA Games diễn ra.

Bây giờ, nhắc đến chuyện chọn HLV nội hay ngoại vì thế có vẻ hơi thừa, mà điều quan trọng hơn cả là VFF cần phải thay đổi cách làm từ quy trình tuyển chọn, thẩm định, cho đến liên hệ với những HLV thực sự có tài. Đấy mới là điều quyết định.