(ĐTCK) Thị trường đang tiếp nhận dòng tiền khá lớn từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Theo thống kê, chỉ riêng trong tháng 1/2013, nhóm này đã mua ròng gần 3.000 tỷ đồng.

TTCK dự báo sẽ sáng sủa hơn sau Tết Nguyên đán

Trung hạn: Tích cực

TTCK đã có tháng giao dịch đầu tiên của năm 2013 khá thành công. Thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư đều được cải thiện đáng kể. Để có được diễn biến tích cực này, đầu tiên cần phải kể đến những bước cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đang được triển khai. Cụ thể đó là các quyết định hoãn, giãn, miễn, giảm thuế vừa qua đã thực sự phát huy tác dụng, giải quyết phần nào áp lực về tài chính của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trọng tâm xử lý nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu trong ngành ngân hàng, bất động sản đang được triển khai mạnh mẽ thông qua tái cơ cấu, sáp nhập hàng loạt các doanh nghiệp. Quyết định thành lập công ty mua bán tài sản quốc gia cũng được coi là bước đột phá trong chính sách xử lý nợ xấu. Song song với đó là các quyết định có những tác động trực tiếp đến TTCK như nới rộng biên độ giao dịch tại hai sản, rút ngắn thời gian thanh toán… Tiếp nhận hàng loạt các thông tin hỗ trợ tích cực như vậy, diễn biến TTCK đã thay đổi mạnh mẽ chính nhờ cải thiện được tâm lý nhà đầu tư và kích thích được dòng tiền quay lại thị trường.

Chúng tôi cho rằng, tín hiệu tăng trong trung hạn vẫn khá tích cực. Trong 6 tháng tới, thị trường vẫn có những yếu tố giúp duy trì đợt sóng tăng đầu năm. Như đã phân tích ở trên, các chính sách vĩ mô sẽ dần thẩm thấu vào hoạt động của nền kinh tế, tuy nhiên chính độ trễ của các chính sách vĩ mô sẽ khiến giới đầu tư khó có các dự báo chính xác về hiệu quả của những chính sách này cho tới khi các con số thống kê về vĩ mô được công bố. Dựa trên lập luận này, điểm “rơi” về hiệu quả của các chính sách sẽ vào khoảng 6 tháng cuối năm, khi nền kinh tế và các doanh nghiệp đã có hai quý tài chính để bộc lộ những tín hiệu rõ ràng về trạng thái hoạt động của mình. Như vậy, việc tạo đà tăng trưởng cho TTCK về trung hạn sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của việc thực thi các chính sách kể trên. Do đó, nhà đầu tư trên TTCK cũng cần thận trọng trong chiến lược đầu tư vào thời điểm quan trọng này.

Dõi theo vốn ngoại

Thị trường đang tiếp nhận dòng tiền khá lớn từ phía nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Theo thống kê của chúng tôi, chỉ riêng trong tháng 1/2013, nhóm này đã mua ròng gần 3.000 tỷ đồng. Kể từ đầu năm 2012, đây là tháng mà nhóm nước ngoài bỏ ra lượng tiền mua ròng lớn nhất. Có thể nói, dòng tiền này là một trong những dòng tiền “trụ cột” đã hỗ trợ cho sóng tăng của các chỉ số kể từ tháng 12/2012 đến nay. Đặc điểm quan trọng đó là nhóm nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu mua mạnh tại những cổ phiếu blue-chip do đó hiệu ứng “kéo” chỉ số tăng điểm liên tục được duy trì ngay cả khi đa phần các mã cổ phiếu đang niêm yết đều giảm điểm. Điều này nói lên ý nghĩa rất quan trọng của yếu tố ngoại đóng vai trò “dẫn dắt” và giữ nhịp để mỗi khi thị trường rơi vào điều chỉnh sẽ không quá sâu. Do đó, sau dịp nghỉ lễ, động thái tiếp tục mua vào của nhóm ngoại sẽ là một trong các yếu tố quan trọng đầu tiên mà nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ để từ đó xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp, đặc biệt là nhà đầu tư lướt sóng. Nhóm ngoại có thể sẽ duy trì mua vào nếu các thông kê vĩ mô của quý I/2013 được công bố tích cực.

Để TTCK đi lên luôn cần có những yếu tố để duy trì lòng tin giúp giao dịch của thị trường luôn ở trạng thái tích cực. Hiện thông tin có ý nghĩa rất lớn và là cú huých cần thiết đối với TTCK khi được triển khai đó là việc chính thức đi vào hoạt động của Công ty Mua bán tài sản (sau khi đã được Bộ Chính trị duyệt thông qua) và thông tin nâng tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư ngoại tại các doanh nghiệp đang niêm yết (dự kiến lên trên mức 49%). Nội dung và quy mô của những chính sách này khá phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng của nền kinh tế nên sẽ cần có thời gian để cụ thể hóa, đưa vào áp dụng và có độ trễ nhất định. Đây là những động lực rất quan trọng mà thị trường cần có để tiếp tục phục hồi dài hơi hơn đặc biệt là sau đợt tăng điểm khá tích cực vừa qua.