Tình trạng các hộ, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ lạm dụng hóa chất để “làm đẹp” các sản phẩm rau củ quả đang diễn ra ở mức báo động. Hết măng rồi đến rau muống bào; giờ đây đến lượt bắp chuối bào cũng có tên trong cái danh sách đang kéo dài ra này.

Sau rau muong bao, bap chuoi bao cung duoc cho tam hoa chat - Anh 1

Bắp chuối bào cũng được ngâm hóa chất

Vừa qua, Chi cục QLTT TP.HCM đã có văn bản báo cáo vụ việc với UBND TP.HCM, đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng như: tổ chức kiểm tra nhanh tại ruộng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhớt và hóa chất ở điểm sơ chế; tăng cường giám sát 2 lần/tuần các hộ trồng rau muống… Trên cơ sở báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát thực phẩm bẩn, độc hại và báo cáo UBND TP.HCM trong 10 ngày làm việc.

Trước đó, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM kiểm tra đột xuất về việc sử dụng hóa chất độc hại trong các sản phẩm rau bào là rau muống bào và bắp chuối bào tại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn trên địa bàn TP.HCM là Hóc Môn, Bình Điền và chợ Thủ Đức.

Theo đó, tại 3 chợ trên đều có kinh doanh rau muống bào sẵn và rau muống bỏ lá. Sau đó, Chi cục đã lấy 7 mẫu rau muống bào để đi kiểm tra. Trong đó, 2 mẫu lấy tại chợ Thủ Đức không phát hiện thấy tồn dư kim loại nặng nhưng lại phát hiện hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhóm Dithiocarbamates hàm lượng 0,06mg/kg (nguồn gốc rau quận Thủ Đức) và hàm lượng 0,072mg/kg (nguồn gốc quận 12).

Kiểm tra tại chợ Bình Điền (quận 8), đoàn đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất bắp chuối bào có lưu trữ hóa chất (dạng bột) và thừa nhận dùng hóa chất này pha loãn với nước để ngâm bắp chuối bào. 2 cơ sở khác thì dùng chất bảo quản Sodium Metabisulfite- E223 nhưng đã chứng minh được nguồn gốc phụ gia được phép sử dụng. Qua quan sát, đoàn còn phát hiện có hiện tượng dùng máy để bào bắp chuối tại chợ này.

Tại đây, Đoàn thanh tra đã lấy 6 mẫu bắp chuối bào đã ngâm hóa chất, 3 mẫu nước có sử dụng hóa chất và 3 mẫu hóa chất dạng bột màu trắng gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam.

Trước đó, từ ngày 7 đến ngày 15/9, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC 49) Công an TP.HCM phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật và chính quyền địa phương đã 1,4 tấn rau muống bào ngâm hóa chất của các hộ sản xuất tại xã Bình Mỹ, huyên Củ Chi. Sau đó, toàn bộ tang vật đã bị tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

Quỳnh Thi