Tối 4.11, không khí u buồn bao trùm làng cải lương trước thông tin nghệ sĩ Út Bạch Lan qua đời. Bà đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.

'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 1

"Sầu nữ" Út Bạch Lan trong những ngày điều trị bệnh

Vào đầu năm nay, nghệ sĩ Út Bạch Lan từng phát hiện có một khối u nguy hiểm ở vùng bụng nhưng rất may là điều trị kịp thời. Tuy nhiên do còn mắc bệnh tim và cao huyết áp nên sức khỏe của nữ nghệ sĩ ngày càng suy yếu. Dẫu vậy, thời gian qua, bà vẫn cố gắng tham gia một số dự án về cải lương.

Các nghệ sĩ cho biết cách đây ít hôm, nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn còn tham gia tập luyện cho một vở mới của đài truyền hình. Tuy nhiên, sau đó thì bệnh tình của bà trở nặng nên phải nằm ở nhà. Đến tối 4.11, cây đại thụ của làng cải lương đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở TP.HCM.

Nhiều nghệ sĩ khi biết tin đã không tránh khỏi xúc động. NSƯT Hoài Linh nghẹn ngào: "Lại vừa nghe tin một cây đại thụ của cải lương Việt Nam ra đi. Xin vĩnh biệt nghệ sĩ ưu tú, sầu nữ Út Bạch Lan. Nguyện cầu hương hồn Má sớm về cõi Phật. Xin chia buồn cùng gia đình và khán giả mộ điệu cải lương". NSƯT Hữu Quốc cũng không khỏi xót xa: “Má ơi! Má đã ra đi về cõi Phật!”.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ chia sẻ: "Còn đau đớn nào hơn. Vĩnh biệt sầu nữ Út Bạch Lan - người nghệ sĩ tài danh". Diễn viên Gia Bảo, cháu nội của nghệ sĩ Bảo Quốc bàng hoàng: "Trời ơi! Con không tin điều đó là sự thật! Vậy là bà Út đã đi rồi sao? Cuộc đời mong manh quá... Con sinh sau đẻ muộn nhưng cũng may mắn có được những kỷ niệm với bà Út! Con cám ơn bà Út đã giúp con...".

'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 2

NSƯT Út Bạch Lan tại nhà riêng

'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 3

Hai bên tường nhà treo đầy những giấy khen và ảnh kỷ niệm của bà

NSƯT Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại Long An. Bà đi hát dạo từ năm 15 tuổi và sau đó thành danh trên sân khấu cải lương từ những năm 1960. Với giọng ca giàu cảm xúc và thường được giao vai đào thương, Út Bạch Lan được báo giới và người mộ điệu cải lương lúc bấy giờ đặt cho biệt danh "sầu nữ".

Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, NSƯT Út Bạch Lan sở hữu rất nhiều vai diễn để đời trong các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển… Những vai diễn này đã đưa bà lên đỉnh vinh quang với rất nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý.

Thời ở đoàn Kim Chưởng, bà cùng nghệ sĩ Thành Được tạo thành một cặp đào kép được khán giả vô cùng yêu mến. Cả hai cũng nhanh chóng phải lòng nhau và tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên, sau đó không lâu, cả hai đường ai nấy đi. Những năm tháng sau này, NSƯT Út Bạch Lan có thói quen đọc kinh, niệm Phật vào mỗi buổi sáng và thường xuyên cùng bạn bè đi làm thiện nguyện.

Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng nhiều năm qua, nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài với sàn diễn cải lương và các chương trình từ thiện. Bà từng chia sẻ rằng trong số các danh hiệu mà khán giả ưu ái dành tặng, bà vẫn thích được gọi là "sầu nữ" bởi nó gợi lên hình ảnh đẹp của một đào thương trên sân khấu...

Ngát Ngọc
Ảnh: Linh Huỳnh