Sau khi nhổ răng thì phải chăm sóc và ăn uống ra sao vậy BS? Mong BS tư vấn giúp.

Bố tôi bị sâu răng, đi khám bác sĩ nói răng của bố tôi bị sâu nhiều, không giữ lại được nữa, phải nhổ bỏ. Gia đình tôi muốn biết, khi nhổ răng phải chăm sóc bố tôi ăn uống như thế nào.

(Cù Thị Tiếp, Bắc Giang)

Chào bạn,

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong lúc đau răng, hay khi nhổ răng sẽ giúp bệnh nhân mau lành. Việc chăm sóc ăn uống hợp lý như sau: ngày trước khi nhổ răng, nên uống vài cốc sữa đậu nành để góp phần hạn chế chảy máu và chóng lành vết thương.

Sau khi nhổ răng, nên cho bệnh nhân uống nước ép dâu tây bởi dâu có hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau có tác dụng tương tự thuốc aspirin. Uống tiếp vài cốc sữa đậu nành để giúp máu chóng đông và chất đạm lecithin trong đậu nành giúp vết thương mau lành. Ăn sữa chua giúp tăng tác dụng của kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhờ có acidobacillus trong sữa, nhưng lưu ý đừng ăn quá lạnh sẽ gây ê buốt chân răng.

Những ngày sau, cho bệnh nhân ăn khoai lang, đu đủ, cà rốt... vừa dễ nhai, vừa cung cấp vitamin A, cần thiết cho sự phục hồi của nướu và vết thương ở hố răng. Bệnh nhân cũng nên ăn cháo để hàm răng đỡ phải làm việc và dễ tiêu hóa. Những thức ăn nên kiêng khi nhổ răng là: các món ngọt, kể cả mật ong; các loại nước uống có ga, rượu bia, đá lạnh, các món chua như chanh, cam, quýt, bưởi, canh chua, dưa cà muối chua...

AloBacsi.vn
Theo BS. Nguyễn Minh Hiền - Sức khỏe & Đời sống