Có vẻ như trào lưu thách đấu giữa các võ sĩ Trung Quốc thuộc 2 trường phái cũ - mới đang ngày một trở nên phổ biến. Sau khi Từ Hiểu Đông đánh bại cao thủ Thái Cực Quyền là Ngụy Lôi trong 10 giây, thêm một cao thủ của môn phái võ cổ truyền khác đã chịu nằm sàn trước một tay đấm với chỉ 7 giây.

Sau Nguy Loi, them 'cao thu vo lam' Trung Quoc nam san trong 7 giay - Anh 1

Ảnh: Weibo

Ngày 16.5 trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc là Weibo, rất nhiều người dùng đã chia sẻ một đoạn clip ngắn về một cuộc đấu giữa 2 võ sĩ. Theo những gì cư dân của Weibo chia sẻ, 1 trong 2 người tham gia trận đấu tự nhận mình là cao thủ của môn phái Võ Đang, người còn lại là một tay đấm quyền anh chuyên nghiệp.

Trong trang phục quần áo đen và đeo đôi găng tay màu trắng, võ sĩ của Võ Đang đã có những bước đầu có vẻ khá nhanh nhẹn, tuy nhiên chỉ sau đúng 7 giây, anh đã nằm sàn bởi một cú đấm thẳng vào quai hàm, sau một serie đòn.

Vụ việc của Hiểu Đông và Ngụy Lôi còn chưa lắng xuống, clip trên được ví như "lửa đổ thêm dầu" vào mối hận thù giữa các "cao thủ võ lâm" Trung Quốc với các võ sĩ thuộc những môn phái hiện đại. Dù cả 2 võ sĩ không để lộ dạnh tính, tuy nhiên cư dân mạng của Trung Quốc, nhất là những võ sĩ theo các môn phái cổ truyền, đang muốn tìm bằng được tung tích của tay đấm quyền anh trên.

Cùng với Thái Cực Quyền của Ngụy Lôi, Võ Đang là một trong những môn phái cổ truyền nổi tiếng nhất Trung Quốc, tương truyền được sáng lập bởi Trương Tam Phong từ hàng ngàn năm trước. Do đó, niềm tự tôn và thể diện của những người theo học môn phái này cũng cao chẳng kém gì Thái Cực Quyền. Tuy nhiên, do chưa xác minh được danh tính của 2 võ sĩ trong clip trên, nhiều người vẫn chưa dám khẳng định đó là người của Võ Đang bởi họ không muốn tin rằng Võ Đang lại thua một cách chóng vánh như vậy.

Sau Nguy Loi, them 'cao thu vo lam' Trung Quoc nam san trong 7 giay - Anh 2

Hình ảnh những người theo học Võ Đang trong các buổi tập. Ảnh: Weibo.

Từ vụ việc của Ngụy Lôi - Từ Hiểu Đông đến trận so tài trên, có thể thấy dù với bất cứ lý do nào, võ thuật cổ truyền Trung Quốc cũng đang mất dần tính độc tôn của mình trước những trường phái hiện đại. Nếu điều xấu nhất xảy ra khi vị thế ấy bị xóa sổ vào tương lai gần, Trung Quốc sẽ mất đi một trong những nét văn hóa đáng tự hào nhất của họ.

VIỆT HÙNG