Những vườn bưởi 15 năm tuổi, mới thu hoạch được 3 năm bỗng chốc tan hoang sau cơn lũ vừa qua khiến hàng chục hộ dân vốn sống nhờ cây bưởi nay có nguy cơ trắng tay.

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 1

Người dân trồng bưởi Phúc Trạch trắng tay sau trận lũ. Ảnh: Hải Yến

Mấy năm nay, người dân các xã Phúc Trạch, Hương Trạch vui mừng vì thương hiệu bưởi Phúc Trạch vừa được mùa, vừa được giá. Song niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, trận lũ vừa qua, hàng trăm gốc bưởi 15 năm tuổi đang cho thu hoạch đã bị gãy đổ hàng loạt.

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 2

Hàng trăm cây bưởi ngả rạ sau trận lũ

Ông Nguyễn Sĩ Hoàn, xóm Phú Lễ, xã Hương Trạch là một hộ dân trồng bưởi lâu năm cho biết: Vườn bưởi của ông và các hộ dân ở các xóm Phú Lệ và Phú Lập đã trồng được 15 năm, trong đó 12 năm chưa cho thu hoạch. Chỉ trong 3 năm nay nhờ thay đổi phương thức thụ phấn nhân tạo mà bưởi Phúc Trạch mới sai quả, vừa được mùa, vừa được giá, trung bình mỗi gia đình thu nhập từ 80 triệu đến 200 triệu/ 1 năm.

Chị Hoàng Thị Huyền, xóm Phú Lễ nói trong nước mắt: Bao nhiêu công sức đổ ra chưa thu về được bao nhiêu nay bỗng dưng chúng tôi mất trắng. Hàng ngàn gốc bưởi sau một đêm đều bật gốc, ngã rạp. Có nhà bị hư 50% diện tích, có nhà hư gần như toàn bộ.

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 3

Dự án mô hình tưới cây cho bưởi Phúc Trạch trị giá 56 triệu, trong đó người dân bỏ vốn 20 triệu nay hư hỏng hoàn toàn.

“Mấy năm nay cả nhà tôi trông chờ vào vườn bưởi, cả nhà 5 đứa con đang ăn học, đi học về là các cháu sang làm vườn, chăm gốc. Hiện nay 2 tôi có tất cả 2,5 sào đất với 45 gốc bưởi, giờ chỉ còn 1 gốc thì gia đình tôi biết phải làm sao” - chị Hán Thị Hường xót xa.

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 4

Nước mắt người nông dân trồng bưởi.

Hơn 20 ha trồng bưởi của hàng chục hô dân đang mùa thu hoạch bỗng nhiên mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

“Bây giờ mà trồng lại, thì mấy 5-7 năm mới có quả lại. Mà nếu có quả cũng chưa đạt chất lượng” - ông Nguyễn Sĩ Hoàn cho biết thêm.

Nhìn hàng chục hecta bưởi đang xanh mướt bỗng tan hoang chỉ trong một đêm khiến chúng tôi cảm thấy xót xa. Tiếc cho công sức người nông dân bỏ ra suốt bao nhiêu năm nay bỗng nhiên mất trắng.

Hi vọng trong thời gian tới, vườn bưởi có thể mau chóng khôi phục lại, để thương hiệu bưởi Phúc Trạch tiếp tục phát triển. Muốn được như vậy, chính quyền Hà Tĩnh cũng như các cấp ngành sớm có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân.

Những hình ảnh về hàng trăm cây bưởi bật gốc được PV Báo Thanh tra ghi lại:

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 5

Ông Nguyễn Sĩ Hoàn cho biết: Bình thường đến Tết Nguyên đán, mỗi nhánh cây nhỏ như thế này chiết với giá 100 ngàn đồng, nay hư hỏng hoàn toàn.

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 6

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 7

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 8

Đặc sản trở thành đống củi khô sau trận lũ lụt.

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 9

Sau lu, dac san buoi Phuc Trach thanh cui kho - Anh 10

Người nông dân trồng bưởi thiệt hại hàng tỷ đồng.

Bài và ảnh: Hải Yến