Tổng thống Rodrigo Duterte sau khi rời Trung Quốc và về lại quê nhà đã đính chính không hề muốn cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ.

Hôm 21/10, khi về lại quê nhà ở Thành phố Davao, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố không có ý định cắt đứt quan hệ với Mỹ như đã nói và Manila chỉ có lợi nhất khi song hành với Washington.

USA Today dẫn lời ông nói, "Khi nói cắt đứt quan hệ nghĩa là cắt quan hệ ngoại giao. Tôi không làm thế. Tại sao? Đó là vì nước chúng ta có lợi nhất khi chúng ta duy trì mối quan hệ đó".

Ông Rodrigo Duterte nói thêm rằng người Philippines không sẵn sàng với lựa chọn này khi nói tại Davao.

Sau loi chia tay My, Tong thong Philippines noi lai - Anh 1

Tổng thống Philippines đính chính không chia tay hoàn toàn với Mỹ ở Davao. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines lý giải phát ngôn ở Trung Quốc rằng sẽ "chia cắt khỏi Mỹ về cả quân sự và kinh tế" chỉ là chấm dứt chính sách ngoại giao quá lệ thuộc vào Mỹ của Philippines.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines vẫn tỏ thái độ chống lại Mỹ và tuyên bố ông sẽ không bao giờ đến Mỹ "trong cuộc đời này".

Phát ngôn viên tổng thống và Bộ trưởng Thương mại Philippines sau đó lên tiếng cho hay nhà lãnh đạo chỉ muốn ngừng phụ thuộc vào Mỹ và sẽ tiếp tục các thực hiện các hiệp ước, thỏa thuận giữa hai bên.

Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, hôm nay cho biết tuyên bố của nhà lãnh đạo rằng Manila sẽ "chia cắt" với Mỹ là một "sự trình bày lại quan điểm của ông về việc thực hiện chính sách đối ngoại độc lập".

Ông Duterte muốn "tách đất nước khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, cân bằng quan hệ kinh tế và quân sự với các láng giềng châu Á" như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, thông cáo của ông Abella có đoạn.

"Đây không phải là ý định thất hứa về các hiệp ước và thỏa thuận với các đồng minh bấy lâu của chúng tôi, mà là sự khẳng định rằng chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền, đang tìm kiếm nền tảng chung với các nước láng giềng hữu nghị có chung nguyện vọng trên tinh thần tôn trọng, hỗ trợ và hợp tác với nhau", Reuters dẫn lời ông Abella nói thêm.

Thông báo đưa ra sau khi ông Duterte cho biết ông đã sắp xếp lại với Trung Quốc và hai nước đồng ý giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại. Ông cũng tuyên bố sẽ gặp Tổng thống Putin để nói rằng Trung Quốc, Philippines và Nga sẽ cùng chống lại thế giới.

"Tại đây, trước các bạn, tôi tuyên bố chia cắt với Mỹ. Cả về quân sự, không chỉ xã hội mà cả kinh tế", ông nói tại một diễn đàn có các doanh nhân Philippines và Trung Quốc cũng như Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ.

Thông báo này được đưa ra sau khi giới chức Mỹ hôm qua đã yêu cầu Philippines giải thích rõ về phát ngôn gây bối rối của ông Duterte và cho biết sẽ tiếp tục các cam kết với đồng minh châu Á này.

Tuyên bố lần này của Tổng thống Philippines lại một lần nữa cho thấy thiếu nhất quán trong phát ngôn của vị Tổng thống này.

Sau loi chia tay My, Tong thong Philippines noi lai - Anh 2

Ông Duterte nhiều lần phải đính chính trong quan hệ với Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Duterte từng tuyên bố về cuộc tập trận chung lần cuối cùng với Mỹ chính là cuộc tập trận Hải quân hồi đầu tháng 10 vừa qua. Nhưng sau đó, cấp dưới của ông- Ngoại trưởng Perfecto Yasay đã phải đứng lên để phủ nhận việc này.

"Không, không đúng, các bạn phải hiểu phát biểu của Tổng thống trong bối cảnh của nó. Điều ông ấy nói là điều đã từng nói trước đây, sẽ không có tuần tra chung với sự tham gia của tàu vỏ xám với bất kỳ nước nào ở Biển Đông, vì đó là hành động khiêu khích", Ngoại trưởng Philippines Yasay nói.

Trong vòng vây của các phóng viên nhiều nước, ông Yasay phủ nhận việc ông Duterte nói cuộc tập trận với Mỹ vào đầu tháng tới là cuộc cuối cùng. Khi bị chất vấn thêm thì Ngoại trưởng Philippines cho hay ông không nghe thấy câu nói đó trong bài phát biểu, rằng "ông không thể giải thích cho điều mình không nghe thấy".

Kim Hoa