Tối 27/10, tại rạp Công Nhân (TP.HCM) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Còn thương rau đắng mọc sau hè” và ra mắt quỹ học bổng “Cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn”, trao cho con em nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Sau lang dem trao hoc bong co Nhac si NSUT Bac Son - Anh 1

Trao học bổng cho con em nghệ sĩ nghèo

Ông Hoàng Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Nông cảm động chia sẻ: An Nông Group là những người con của cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn, vinh dự được thay mặt ông trao những suất học bổng cho con em nghệ sĩ nghèo và những mảnh đời bất hạnh. Năm qua, An Nông Group đã lập ra quỹ từ thiện 10 tỷ đồng với mong ước ngày càng giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn, sinh ngày 25/12/1932 tại Phước Lộc, Long Thành, Đồng Nai. Ông là một nghệ sĩ đa tài, không chỉ dạy học, viết kịch, nhạc mà còn tham gia hoạt động điện ảnh với nhiều vai diễn và đạo diễn.

Sau lang dem trao hoc bong co Nhac si NSUT Bac Son - Anh 2

Tượng sáp NSƯT Bắc Sơn

Ông sáng tác khoảng 500 ca khúc dạt dào tình cảm, thấm đậm tình yêu quê hương. Nhiều ca khúc mang đậm tình quê mỗi khi nghe đều bùi ngùi xúc động, như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Còn thương góc bếp chái hè, Em đi trên cỏ non, Sa mưa giông, Bông bí vàng…

Trong sự nghiệp điện ảnh, ông tham gia trên 60 phim và đóng đủ các vai chính, phụ trên dưới 40 phim. Những phim tiêu biểu ông đóng như: Về nơi gió cát, Vùng gió xoáy, Người tìm vàng…

Năm 1990, ông đoạt giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim kỳ 9 tổ chức tại Nha Trang. Đặc biệt, ông còn viết nhạc truyện với đậm chất ngôn ngữ Nam Bộ. Ngày 3/2/1997, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT và mất ngày 23/2/2005, thọ 74 tuổi.

Cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn đã để lại một gia tài lớn trong sự nghiệp sáng tác về âm nhạc và điện ảnh. Trong ngày ra mắt quỹ học bổng mang tên ông, tại tiền sảnh rạp Công Nhân, gia đình đã cho chưng bày những kỷ vật của ông bên bức tượng sáp thật trang trọng và xúc động. Điển hình như chiếc máy đánh chữ năm 1990 cố nhạc sĩ Bắc Sơn dùng để sáng tác tuyển tập thơ, nhạc, cây đờn ghi ta.

Sau lang dem trao hoc bong co Nhac si NSUT Bac Son - Anh 3

Trưng bày kỷ vật của cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn

Nói về bức tượng sáp đặc biệt này, anh Thái Ngọc Bình, Cty CP Tượng Sáp Việt chia sẻ: “Cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn là một trong số 100 bức tượng sáp mà Cty thực hiện để tôn vinh những người có đóng góp trong văn hóa nghệ thuật nước nhà”.

Ngoài những suất học bổng được trao trực tiếp cho các em có hoàn cảnh khó khăn, đêm chương trình đặc biệt sâu lắng với những ca khúc của cố Nhạc sĩ Bắc Sơn sáng tác qua phần thể hiện của NSND Bạch Tuyết, NSƯT sáu nữ Út Bạch Lan, Thanh Kim Huệ, Kim Tử Long… và đặc biệt là các cô con gái của ông như Bích Phượng, Hạ Châu và Bích Thủy hiện đang là TGĐ Tập Đoàn An Nông.

Để tri ân những tình cảm tốt đẹp mọi người dành cho ông, gia đình cố Nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn cũng tặng những tác phẩm Nhạc Truyện do ông sáng tác như một chút quà kỷ niệm để cùng chung tay cho ngày mai tươi sáng.