Các đơn vị, ban ngành trực thuộc Bộ Tài chính rà soát xe công và lái xe riêng để có phương án điều chỉnh.

Văn bản được gửi trực tiếp tới các đơn vị trực thuộc Bộ gồm Văn phòng Bộ Tài chính tại Hà Nội, Đại diện Văn phòng Bộ Tài chính tại TP HCM, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Cục thuộc Bộ Tài chính...

Sau khoan xe cong, Bo Tai chinh siet lai xe rieng - Anh 1

Bộ Tài chính siết lái xe riêng. Ảnh minh họa

Nội dung văn bản yêu cầu, các đơn vị nêu trên phải nghiêm túc thực hiện quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công theo đúng quy định của bộ.

"Trước mắt, bộ yêu cầu các đơn vị trên thực hiện rà soát số lượng xe, lái xe chung và lái xe phục vụ riêng các thứ trưởng, lãnh đạo cục để báo cáo Bộ Tài chính trước ngày 10/10/2016.

Đối với lái xe, các đơn vị buộc phải kê khai rõ ràng, đẩy đủ họ tên, lý lịch cá nhân, biển số, hình thức làm việc...", thông tin trên nhiều tờ báo cho biết.

Dựa trên cơ sở đó Bộ sẽ đưa ra phương án giải quyết cho phù hợp, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự, điều động, bố trí công việc khác nếu cần.

Như Đất Việt đã đưa tin, từ ngày 1/10/2016, Bộ Tài chính chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ. Đơn giá sẽ áp theo giá taxi, cao nhất là 15.000 đồng một km.

Cụ thể, các thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Trần Xuân Hà, Nguyễn Hữu Chí có khoảng cách di chuyển 15 km, 22 ngày làm việc, mức khoán là 9,9 triệu đồng/tháng.

Các thứ trưởng Trần Văn Hiếu, Vũ Thị Mai có khoảng cách di chuyển 8 km, tương ứng với mức khoán 5,3 triệu đồng; Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhận mức khoán gần 4 triệu đồng. Tổng tiền xe đưa đón cho 6 vị thứ trưởng là 44,2 triệu đồng một tháng.

Trước những băn khoăn của dư luận về việc khoán xe công nhưng còn vướng do e ngại lái xe dư thừa, công chức nhàn dỗi. Ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, không cần phải lo lái xe thất nghiệp, công chức nhàn dỗi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: ''Từ nay, tôi đi làm bằng taxi''

"Ngay ở Sài Gòn, hãng xe taxi VinaSun họ đang trưng biển tuyển dụng cả 3000 lái xe, 5000 lái xe, chế độ thu nhập lại tốt hơn nhiều so với lương một cán bộ công chức nhà nước mà tuyển mãi còn chưa đủ. Cơ hội tuyển dụng nhiều như thế, trong khi lái xe của chúng ta là công chức, cẩn thận lại có tay nghề lâu năm thì lo gì không có việc làm".

"Còn xe công dư thừa cũng không phải lo, nếu thừa rồi sang năm không phải mua nữa. Thừa nhiều quá thì mang đi bán đấu giá rồi nộp tiền về ngân sách. Như vậy là một lúc đạt được cả mấy mục tiêu rồi, công chức có việc làm, ngân sách có tiền, bộ máy đỡ cồng kềnh, tiết kiệm nhiều chi phí. Cái lợi lớn thế thì phải làm đi thôi chứ", ông Thuận sốt ruột.

An An