(AloBacsi) – Em 25 tuổi, ngày 6/6 vừa rồi em tiêm phòng rubella, quai bị, sởi và cúm.

Nhưng 15 ngày sau đó em đi siêu âm và biết mình có thai được 4 tuần 3 ngày. BS khuyên em nên uống thuốc bỏ thai vì em có thai rồi mới đi tiêm phòng. Em uống liều 1 vào ngày 21/6, liều 2 vào ngày 23/6. Em muốn hỏi BS là sau bao lâu em có thể quan hệ bình thường và bao lâu mới được mang thai? Em muốn sớm có em bé lắm! Mong BS tư vấn giúp em với ạ. (Cao Nhat - Hà Nội)

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Trả lời:

Chào bạn,

Trước khi có thai bạn chuẩn bị tiêm phòng như vậy là tốt nhưng vì tiêm ngừa trễ nên bác sĩ khuyên bạn bỏ thai. Để tránh tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục và chuẩn bị cho lần có thai sau, tốt nhất là khoảng 6-8 tuần sau khi phá thai mới quan hệ tình dục trở lại.

Bình thường, sau khi phá thai khoảng 2 tuần bạn cần đi tái khám và siêu âm để kiểm tra xem uống thuốc phá thai có thành công không, có còn tiết dịch âm đạo hay viêm nhiễm sinh dục không. Nếu kết quả cho thấy khả năng hồi phục sức khỏe của bạn tốt, bạn mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai), đây là khoảng thời gian vừa đủ để nội mạc tử cung được tái tạo lại và sẵn sàng cho một thời kỳ thai nghén mới. Trứng có thể chín và rụng để tạo ra kinh nguyệt (nếu trứng không được thụ tinh), tạo điều kiện để nội tiết tố hoạt động ổn định trở lại.

Đồng thời cũng giúp các cặp vợ chồng vượt qua được quãng thời gian đau buồn và chuẩn bị tâm lý đón nhận tin vui. Tuy nhiên, nếu sau 8 tuần bạn vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì phải đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Nếu không kiêng cữ, bạn vẫn có khả năng mang thai ngay sau khi phá thai, ngay cả khi bạn chưa thấy có chu kỳ kinh nguyệt trở lại (bởi trứng thường rụng trước thời điểm có kinh 14 ngày), vì vậy bạn cần có biện pháp phòng ngừa trong thời gian này.

Chuc bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này!

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

BS Chuyên khoa của AloBacsi