(AloBacsi) - Tôi nghe mọi người nói cần kiêng nước cam, thịt bò, rau muống, thịt gà, tôm... để tránh chảy nước vàng, sẹo, như vậy có đúng không?

Chào bạn Kim Dung,

Sau mổ phải cần có nhiều thời gian sức khỏe mới được phục hồi trở lại, nên vấn đề chăm sóc sau mổ là rất cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng sau mố cần đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo cân bằng 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và vitamin), nên chọn những thực phẩm có nhiều chất sắt (tham gia vào việc tạo máu), tăng cường rau xanh, trái cây…

Nên chia nhỏ nhiều bữa ăn để giúp ruột dễ hấp thu và tiêu hóa sau mổ (nếu mổ ổ bụng), thức ăn phải được nấu chín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, để tránh ngộ độc, cần tránh các thực phẩm cứng khó tiêu hóa và thực phẩm lên men (dưa, giá, cà muối) hoặc các nước uống có gas…

Tóm lại, sau mổ không nên kiêng khem quá mức, chẳng những sức khỏe lâu phục hồi mà còn lâu lành vết thương. Do vậy, những thực phẩm của bạn đề cập vẫn dùng được, ngoại trừ bạn bị dị ứng với loại thực phẩm đó.

Dân gian thường cho rằng, sau mổ ăn rau muống sẽ bị sẹo lồi, uống nhiều nước cam vết mổ sẽ chảy nước vàng… nhưng thực chất không phải như vậy, sẹo lồi là do cơ địa của bạn, nếu bạn có, thì dù cho bạn không dùng rau muống cũng bị sẹo lồi, uống nhiều nước cam sẽ làm cho vết thường mau lành hơn.

Nói chung, bạn cũng không cần kiêng quá, sau từ 5-7 ngày nên ăn uống bình thường, tránh việc kiêng khem gây thiếu nguồn dinh dưỡng lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Còn đối với sản phụ, sau khi mổ đẻ, ruột bị kích thích, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Cho nên sau phẫu thuật khoảng 6 giờ thì không được ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống.

Sản phụ nên tránh những món ăn có tính hàn như: cua, rau đay. Không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như: cá, ốc, nó sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ và khiến vết thương lâu lành. Nên ăn mướp, thịt nạc, rau đậu, cà chua, chuối.

Thân mến!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.