(AloBacsi) - Sau hút, em hoàn toàn không chảy máu (chỉ có 1 ít lúc ở bệnh viện, về nhà là hết), uống nước bồ ngót cũng không thấy gì cả…

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Chào BS,

Em vừa hút thai được 5 tuần, ban đầu bác sĩ cho em dùng thuốc (phá thai nội khoa) nhưng cơ thể em không đáp ứng, không có hiện tượng chảy máu, không co bóp tử cung nên thai không ra ngoài được, vì vậy phải dùng đến biện pháp hút.

BS cho em 1 vỉ 10 viên kháng sinh Doxycylin và 1 hộp Natri Bicacbonat, BS dặn về xay nước bồ ngót uống trong 3 ngày để tử cung co bóp đẩy hết dịch ra. Nhưng sau hút, em hoàn toàn không chảy máu (chỉ có 1 ít lúc ở bệnh viện, về nhà là hết), uống nước bồ ngót cũng không thấy gì cả, nói chung là hoàn toàn khô ráo.

Em thấy lạ quá, mọi người nói là bị chảy máu vài ngày sau đó nhưng em thì không, cũng không đau bụng hay sốt gì cả. Em không bình thường phải không BS? Em cần làm gì để loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm, tắc vòi trứng...?

Em muốn 1 năm sau có thai lại, em bắt đầu tiêm các loại vacxin từ bây giờ có được không? Em thấy dùng Natri Bicacbonat hơi bất tiện, em đổi sang dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương có được không ạ? (Diep Nguyen – diep…@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Sau hút thai chúng tôi không rõ sức khỏe của bạn như thế nào, không thấy bạn đề cập đến, chỉ thấy bạn lo lắng sau hút thai không ra máu âm đạo.

Vấn đề sau hút thai nhưng không ra máu âm đạo của bạn có thể do ứ dịch trong lòng tử cung hoặc thai đã được hút sạch nên không có hiện tượng này. Nếu có ứ dịch tử cung bạn có thể sẽ sốt, đau trằn bụng dưới… nhưng không thấy bạn mô tả triệu chứng.

Bình thường sau khi hút thai thì có những triệu chứng sau:

- Đau bụng dưới do co bóp của tử cung để tống dịch ra ngoài.

- Ra máu âm đạo 5-7 ngày như có kinh, có thể kéo dài đến 10 ngày nhưng số lượng máu giảm dần.

Do đó, để giải tỏa nỗi lo lắng và loại trừ tình trạng ứ dịch lòng tử cung bạn không nên chủ quan, bạn cần siêu âm bụng kiểm tra. Cần khám ngay nếu thấy các triệu chứng sau nạo hút thai như: Sốt cao, ra máu nhiều, kéo dài trên 10 ngày kèm đau bụng dữ dội.

Tùy loại viêm nhiễm âm đạo sẽ có nước rửa phụ khoa thích hợp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại có tính pH a-xít hoặc có metronidazle như Lactacid, Metrogyl.P, Gynoformine. Bạn có thể thay thế Natri bicarbonate bằng dung dịch Dạ Hương, dung dịch này an toàn không gây khô rát, ngăn ngừa viêm nhiễm nấm ngứa tối đa, đặc biệt Dạ Hương giúp cân bằng sinh lý âm đạo, duy trì pH trong môi trường âm đạo.

Để ngăn ngừa viêm nhiễm tắc vòi trứng tốt nhất bạn không nên nạo hút thai, tránh viêm nhiễm âm đạo, tử cung và hai phần phụ, vệ sinh sạch sẽ những ngày hành kinh.

Để chuẩn bị có thai bạn có thể tiêm ngừa ngay từ bây giờ hoặc trước khi có thai 3 tháng, tối thiểu là trước một tháng.

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

BS Chuyên khoa của AloBacsi