Sau hoa quả đội lốt hàng Việt Nam, giờ đây có cả các loại nấm như kim châm, linh chi, đông cô… cũng bị trà trộn mang từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Sau hoa qua, cac loai nam Trung Quoc cung boc mac hang Viet - Anh 1

Không chỉ có các loại hàng hóa gia dụng đã quen thuộc với người Việt Nam mới có hàng Tàu trà trộn, mà giờ đây, các loại nông sản Trung Quốc cũng đội lốt nông sản Việt để vào Việt Nam, không chỉ khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai Đà Lạt, nho Trung Quốc gọi là nho Mỹ… nhiều loại nông sản khác cũng được hô biến trở thành hàng Việt để đưa vào các chợ và siêu thị đánh lừa người tiêu dùng.

Tình trạng nông sản đội lốt hàng Việt Nam không phải là vấn đề mới, nhưng giờ đây các loại nấm như kim châm, linh chi, đông cô… cũng bị trà trộn mang từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Nhóm tác giả báo Tuổi trẻ đã thực hiện chương trình trong vai trò "phóng viên trải nghiệm" theo đuổi một số xe chở nấm đi từ phía Pò Chài, Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh, chuyên nhập khẩu hàng nông sản cho Việt Nam, sau đó thẳng hướng Quốc lộ 1 vào khu vực phía Nam. Tại đây, những thùng nấm dược gỡ ra, đóng bao bì tiếng Việt để bán cho người Việt.

Những gói nấm của một số doanh nghiệp chuyên cung cấp như trong bài báo nêu ra là LHG, trên bao bì lại có ghi xuất xứ Trung Quốc với dòng chữ ghi rõ được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp chứng nhận năm 2013. Trong khi gói nấm đóng gói giữa tháng 11/2016, thời hạn sử dụng 30 ngày lại không rõ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đó của Bộ Y tế là cấp cho lô hàng nào, có còn hiệu lực không?

Khảo sát của phóng viên Tuổi trẻ cho thấy nhiều sản phẩm của các công ty viết tắt là LHG, CNX, đều đóng gói bao bì của Việt Nam, ghi xuất xứ Trung Quốc. Khi được hỏi, các tiểu thương nói "Nấm này sản xuất tại Việt Nam, công nghệ Trung Quốc". Nhiều người bán hàng chợ Bà Chiểu, Linh Trung còn cả quyết rằng phần lớn các loại nấm này là hàng Việt, trồng ở Củ Chi.