Hàng nghìn cá thể cá chết với kích thước lớn đã nổi trắng và dạt vào đoạn gần khu biệt thự số 5, ven hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cá chết nổi lên tạo thành một đoạn dài khoảng 2 km, bốc mùi hôi thối khủng khiếp trong tình trạng phân hủy mạnh.

Sự việc xảy ra vào khoảng 20h tối ngày 26/10 vừa qua. Những người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này là người dân đi tập thể dục ven hồ. Trước đó, các cá thể cá chết đã nổi lên rải rác khắp mặt hồ, khi có gió, số cá chết này bị đánh dạt vào ven bờ. Cho đến 23h, lượng cá chết dạt bờ ngày càng nhiều, với đủ chủng loại như cá mè, trôi, trắm, chim, chép, vược… với kích thước lớn, có con nặng đến 5-6 kg.

Sau Ho Tay, ca lai chet trang mat ho Linh Dam - Anh 1

Trong số cá này có rất nhiều cá lớn, lên đến 5-6 kg/con. Ảnh: Người đưa tin

Theo Vietnam Plus, điều đáng chú ý là ngay sau khi hiện tượng cá chết được phát hiện, đã có một nhóm 7-8 người đàn ông đi xe máy, chở thùng, tải và lưới xuất hiện tại hồ Linh Đàm. Họ thu gom xác cá chết rồi chở đi. Theo một người thuộc nhóm này, họ đến từ Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội, được chủ hồ thuê đến chở cá về để làm phân bón. Họ cho hay đến khoảng 5h sáng là sẽ dọn sạch số cá chết trên hồ. Ngoài ra, một người trong nhóm cho rằng cá chết nhiều khả năng không phải cá mới thả, mà là cá lâu năm chết do nguồn nước hồ bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, càng về gần sáng, cá chết càng nổi nhiều. Vào hồi 0h30 phút ngày 27/10, công an phường Hoàng Liệt đã có mặt ghi nhận hiện trường.

Theo Người đưa tin, hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Linh Đàm từng xảy ra trước đó vào tháng 3/2009, với gần 5 tấn cá chết. Mới đây, dư luận cũng đã xôn xao với hiện tượng 200 tấn cá chết trắng mặt Hồ Tây vào đầu tháng 10/2016.

Gần nhất, cách đây mới chỉ hai ngày, hồ Văn Quán xảy ra hiện tượng tảo nở hoa chết trôi dạt vào bờ gây nên hiện tượng hôi thối nồng nặc. Chạy dọc hồ là hệ thống cống nước thải nhưng gần như bị tê liệt từ nhiều năm nay, dẫn đến ùn ứ, nước thải lại đổ trực tiếp ra hồ. Từ lâu, phần lớn các loài sinh vật dưới nước đã không thể bám trụ lại nơi này, chỉ còn một số loài cá có khả năng chịu đựng cao như rô phi, cá trê… Nhưng nay thì chúng cũng chết dần, chết mòn.

P.V