Một trận động đất mạnh đến 7,8 độ richter đã xảy ra ở phía Đông Bắc TP Christchurch – New Zealand và gây ra sóng thần cao 2 m.

Chính quyền New Zealand rạng sáng 14-11 (giờ địa phương) ban bố cảnh báo sóng thần và thúc giục người dân ở khu vực bờ biển sơ tán đến vùng cao hơn.

Sau dong dat, New Zealand chung kien song than cao 2 m - Anh 1

Cửa kính bị vỡ ở Wellington. Ảnh: Nick Kingstone

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ (USGS), trận động đất có tâm chấn cách thị trấn Amberley, nơi có khoảng 2.000 người sinh sống, khoảng 46 km và cách Kaiapoi, thị trấn có 10.000 dân, khoảng 70 km. Cơn địa chấn ban đầu mạnh 7,4 độ richter sau đó tăng lên 7,8 độ richter, có tâm chấn sâu 5 km.

Sau dong dat, New Zealand chung kien song than cao 2 m - Anh 2

Người dân chạy ra khỏi nhà ở thủ đô Wellington. Ảnh: EPA

Trận động đất diễn ra cách TP Christchurch khoảng 86 km. Đây là nơi từng bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 6,3 độ richter năm 2011, làm ít nhất 185 người chết và hàng trăm người bị thương.

Bộ Phòng vệ Dân sự và Xử lý khẩn cấp New Zealand (MCDEM) đưa ra cảnh báo sóng thần ở bờ biển phía Đông các đảo Nam và Bắc. Không lâu sau đó, Ủy viên hội đồng vùng Burwood Glenn Livingstone chia sẻ trên mạng xã hội Twitter một con sóng thần cao 2 m đã ập vào thị trấn Kaikoura.

Sau dong dat, New Zealand chung kien song than cao 2 m - Anh 3

Nhà cửa bị hư hại trong trận động đất. Ảnh: Twitter

MCDEM cũng cảnh báo con sóng đầu tiên có thể không phải là con sóng lớn nhất khi nguy cơ sóng thần có thể tiếp tục diễn ra trong vài giờ tới.

Sau dong dat, New Zealand chung kien song than cao 2 m - Anh 4

Đồ đạc rơi xuống sàn. Ảnh: Instagram

Sau dong dat, New Zealand chung kien song than cao 2 m - Anh 5

Nhiều kệ tủ ngã đổ. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, nhà địa chấn học Anna Kaiser cho biết tín hiệu thủy triều và sóng cao đến 1 m được ghi nhận ở khu vực Bắc Canterbury của Đảo Nam. Ít nhất 3 cơn dư chấn mạnh 6,2, 5,7 và 5,8 độ richter đã xảy ra ở đảo Nam sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter. Các cơn dư chấn được dự đoán sẽ còn tiếp diễn.

Trong khi đó, một số ngôi nhà ở thị trấn Cheviot bị hư hại nặng nề do ảnh hưởng từ trận động đất. Một số khu vực khác mất điện do đường dây điện bị hỏng.

Xuân Mai (Theo RT, Mirror)