Tâm chấn cách thành phố Christchurch 45 km và dự báo sóng thần sẽ tràn vào bờ trong vài giờ tới.

Sau dong dat 7,8 do, song than tien vao New Zealand - Anh 1

Nơi xảy ra cảnh báo sóng thần.

Chính quyền New Zealand vừa cảnh báo sóng thần sau khi một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển thành phố Christchurch, đảo Nam, New Zealand.

Sau dong dat 7,8 do, song than tien vao New Zealand - Anh 2

Đơn vị Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất mạnh hơn 7,8 độ Richter xảy ra lúc 11:02 phút giờ GMT, tâm chấn cách thành phố Christchurch 95 km. Cơ quan này cho biết sóng thần xuất hiện ở vùng bờ biển đông bắc thành phố Christchurch sau đó 2 tiếng đồng hồ. Cán bộ địa chất Mỹ nói rằng những đợt sóng đầu tiên không mạnh nhưng sóng thần có khả năng sẽ xảy ra trong vài giờ tới.

Sau dong dat 7,8 do, song than tien vao New Zealand - Anh 3

Cư dân được cảnh báo di chuyển vào sâu trong đảo Nam hoặc tới khu vực cao hơn. Một máy đo độ cao sóng đặt ở Kaikouka, cách Christchurch 181 km về phía bắc tính toán được những đợt sóng đầu tiên cao 2 mét đang dồn dập đổ vào bờ.

Sau dong dat 7,8 do, song than tien vao New Zealand - Anh 4

Ngoài thành phố Christchurch lớn nhất đảo Nam, tâm chấn thị trấn Amberley khoảng cách 46 km với số dân 2.000 người và cách thị trấn Kaiopo với 10.000 dân khoảng cách 71 km.

Sau dong dat 7,8 do, song than tien vao New Zealand - Anh 5

Bộ Phòng vệ Dân sự và Ứng phó khẩn cấp New Zealand đã gửi đi cảnh báo sóng thần ở vùng phía đông của đảo Nam và đảo Bắc.

Sau dong dat 7,8 do, song than tien vao New Zealand - Anh 6

Năm 2011, thành phố Christchurch bị một trận động đất quy mô lớn tàn phá nặng nề khiến 185 người chết. Quá trình tái thiết vẫn đang được thực hiện.