GiadinhNet - Sau cơn lũ 70 năm mới có một lần, ngoài lương thực, thực phẩm, quần áo…, người Mường La còn rất cần những thứ để thắp sáng, sưởi và nấu nướng.

Trận lũ quét, lũ ống kèm lở đá lịch sử 70 năm mới xảy ra một lần ở huyện Mường La. tỉnh Sơn La gây thiệt hại nặng nề. Nhiều người bị thương, chết, mất tích, hàng trăm ngôi nhà, điểm trường, trạm y tế xã Nặm Păm… bị cuốn trôi.

30 km đường giao thông bị hỏng. Cầu treo, cầu cứng, công trình thủy lợi, 4 xe ô tô tải loại đầu kéo, nhiều gia súc gia cầm… bị cuốn trôi, thiệt hại nặng nề ước tới 672 tỷ đồng.

Sau con lu lich su, nguoi dan Muong La thieu lam nhung thu nay - Anh 1

Xã Nặm Păm thiệt hại nặng nhất vẫn còn 3 bản bị cô lập chưa tiếp cận được. Toàn thị trấn Ít Ong mất nước vì nhà máy nước trên Hua Nậm bị đứt đường ống. Còn đầu thị trấn thì ngập úng, phải đi bằng phao và thuyền. Người dân Mường La cầu khẩn mong lũ rút nhanh, xin ông trời đừng mưa nữa.

Bản Hua Nậm, xã Nậm Păm cách trung tâm huyện 7km, đường đi rất khó khăn. Các nhà từ thiện muốn đến cứu giúp bà con thì phải mặc quần cộc và đi ủng cao. Đường giờ toàn đá sỏi như ở lòng suối, nhiều chỗ ngập bùn lầy.

Cảm nhận nỗi đau của người dân Mường La, các lực lượng thanh niên tình nguyện, bộ đội, công an gấp rút phối hợp để cứu người dân ra khỏi vùng nguy hiểm và quyết tâm đưa hàng cứu trợ vào tận các bản xa nhất, cần giúp đỡ nhất.

Nhờ sự nỗ nực đó, hàng cứu trợ đã tới được các bản Hốc, Bau, Huổi Hốc có nhiều bà con đang rất thiếu thốn.

Sau con lu lich su, nguoi dan Muong La thieu lam nhung thu nay - Anh 2

Các chi đoàn thuộc Huyện đoàn Mường La tổ chức quyên góp bí đỏ, gạo, mì tôm… để nấu cơm cứu đói cho những người dân mất nhà, không có cái ăn và phục vụ bộ đội, dân quân, thanh niên tình nguyện… tham gia công tác cứu trợ.

Bạn Hà An chia sẻ, qua truyền thông đại chúng đã biết đến thiên tai khủng khiếp ở Mường La nhưng khi đặt chân tới đây làm từ thiện mới thấy được trận lũ gây hậu quả kinh hoàng như thế nào. Người dân thì mất hết nhà cửa, người thân, bản làng thì cây cối đổ ngổn ngang, sông suối toàn đá sỏi.

Sở Y tế Sơn La, Bệnh viện đa khoa Sơn La cũng đã cử y bác sĩ trực tiếp xuống tận nơi, vào tận các xã thiệt hại nặng nề nhất để chia sẻ vật chất, tinh thần, giúp bà con vơi bớt khó khăn, bệnh tật trong trận lũ lịch sử.

Thiếu đói, rét mướt, đau ốm, không có quần áo mặc... là khung cảnh đang diễn ra khắp Mường La. Nhưng đường đến Mường La rất khó khăn, cầu Chiềng Tè bị trôi, đầu huyện nước ngập, khắp nơi là bùn, nước, đá tảng, đá sỏi... không dễ di chuyển, dù là đi bộ.

Phương tiện vận chuyển hàng ở Mường La bây giờ không phải là ô tô, xe máy, hay xe đạp mà là những đôi tay, đôi chân. Từng đoàn cứu trợ vẫn đang tay mang, tay vác gạo, mì tôm, thực phẩm vào cứu đói cho dân.

Sau con lu lich su, nguoi dan Muong La thieu lam nhung thu nay - Anh 3

Bạn Tuyết Bùi ở Sơn La đi tiền trạm cho một đoàn từ thiện về cho biết, vào Mường La, đi xa nhất là đến được UBND xã Nặm Păm. Các đoàn từ thiện chưa thể đi được xa hơn. Họ chỉ có thể để hàng từ thiện ở UBND xã để các thanh niên khỏe mạnh từ các bản men theo đường đồi xuống lấy thực phẩm lên cho bà con ở các bản bị cô lập.

Bạn Tuyết Bùi điểm qua hàng cứu trợ thấy các đoàn rất chú trọng thực phẩm, thuốc men, quần áo, chăn màn… mà quên diêm, bật lửa, nến, đèn pin - những thứ mà bà con cũng đang rất cần bởi vùng rốn lũ mất điện, nước hoàn toàn. Đêm xuống là không có gì thắp sáng, cũng chẳng có lửa để sưởi và nấu nướng.

Theo bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Sơn La, công tác cứu trợ Mường La được ban chỉ đạo tổ chức triển khai kịp thời, khoa học, đảm bảo an toàn.

Các nhà hảo tâm hãy tin tưởng vào cấp ủy chính quyền địa phương, với mục tiêu chung là tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng đều được hỗ trợ, tất cả hàng cứu trợ đều được chuyển tới người dân.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cán bộ, hội viên trong và ngoài tỉnh bằng tấm lòng hảo tâm của mình ủng hộ lương thực, thực phẩm, quần áo, đồ dùng gia đình, tiền mặt để giúp đồng bào thoát được những khó khăn trước mắt.

Trường học đã bị lũ cuốn sạch. Các cháu học sinh rất cần vở viết, đồ dùng học tập, sách giáo khoa… cho năm học mới.

Mọi khó khăn sẽ được đẩy lùi khi bà con vùng lũ quét Mường La nhận được những chia sẻ bằng vật chất và tinh thần từ các đoàn thể và cá nhân.

Uyển Hương

Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Sơn La