Kể từ khi Đại hội đảng toàn quốc lần 18 của Trung Quốc diễn ra tháng 11.2012, đến nay đã có hơn 10 quan chức cấp tỉnh trở lên bị điều tra và bị bắt. Phần lớn họ là thân tín của ông Chu Vĩnh Khang, xuất thân từ ngành dầu khí, tỉnh Tứ Xuyên và trong hệ thống pháp lí.

Tiếp đó, tạp chí Tài Tân (Trung Quốc) đăng hàng loạt bài báo về các gia đình có quan hệ với lãnh đạo đã thu lợi khổng lồ như thế nào từ ngành dầu mỏ Trung Quốc. Hai người được nêu tên là những người được cho là thực hiện những công việc “dơ bẩn” cho gia đình ông Chu Vĩnh Khang, như rửa tiền.

Được đề cập trong bài viết của Tài Tân còn có con trai, con dâu và con rể của ông Chu Vĩnh Khang.

Bài viết gần đây nhất được đăng ngày 22.11, ngay sau khi Hội nghị trung ương 3 (kết thúc ngày 12.11) - thời điểm mà không nhiều người nghĩ rằng các bằng chứng chống lại ông Chu Vĩnh Khang sẽ lại được nêu ra.

Tạp chí Tài Tân là một tài chính về kinh doanh uy tín ở đại lục và có quan hệ với ông Vương Kỳ Sơn - chủ tịch Ủy ban Kiểm tra kỉ luật trung ương, nhân vật chính trong chiến dịch chống tham nhũng.

Chính phủ Trung Quốc đến nay không xác nhận, nhưng cũng không bác bỏ những bản tin ông Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ mà báo chí Hong Kong, Đài Loan và Mỹ đã đưa.

Do vậy, bài báo của Tài Tân càng củng cố những bản tin của những tờ báo Đài Loan, Hong Kong rằng quyết định truy tội ông Chu Vĩnh Khang được đưa ra tại Hội nghị trung ương 3.

Theo các báo nước ngoài, những tội danh chính của ông Chu Vĩnh Khang là tham nhũng, giết người và âm mưu đảo chính.

Theo báo Đại Kỷ Nguyên (Hong Kong), chắc chắn ông Chu Vĩnh Khang sẽ bị điều tra tội tham nhũng. Không giống như Bạc Hi Lai, tài sản của Chu Vĩnh Khang chủ yếu đến từ ngành dầu mỏ - một ngành còn độc quyền của Trung Quốc, lên đến hàng tỉ Nhân dân tệ.

Liên quan đến tội giết người, báo này cho biết nhiều bản tin đưa rằng ông Chu đã sát hại người vợ cũ của mình để được kết hôn hợp pháp với người vợ thứ hai hiện tại - hiện là một nhà báo ở đài truyền hình trung ương. Một số báo thì viết ông Chu từng âm mưu ám sát các lãnh đạo đảng - trong đó có ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, đảo chính mới là tội nghiêm trọng nhất. Theo báo Bưu điện Trung Quốc (Đài Loan) dẫn lại bản tin của Mingjing News (New York) thì ông Chu Vĩnh Khang liên quan đến một âm mưu ám sát ông Tập Cận Bình để chiếm quyền điều hành đất nước. Và đây là lí do mà Chủ tịch Tập Cận Bình quyết định điều tra ông Chu Vĩnh Khang.

Âm mưu đảo chính do ông Chu Vĩnh Khang (và được cho là có sự tham gia của Bạc Hi Lai) không chống lại những lãnh đạo như Hồ Cẩm Đào hay Ôn Gia Bảo, mà nhằm vào ông Tập Cận Bình.

Nếu ông Chu Vĩnh Khang không bị xử tội công khai thì chủ tịch Tập sẽ bị xem là một lãnh đạo yếu đuối - điểm yếu chết người về mặt chính trị.

Qua cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang, Reuters cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã phá vỡ một quy luật bất thành văn rằng các thành viên Ủy ban Thường vụ sẽ không bị điều tra sau khi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, do còn chờ kết quả điều tra nội bộ nên chủ tịch Tập vẫn chưa quyết định thời điểm ông Chu sẽ chính thức bị truy tố.

Các nhà phân tích chính trị nhận định một phiên tòa và bản án sẽ bơm vào các lãnh đạo đã nghỉ hưu khác, cùng 80 triệu đảng viên, một nỗi sợ hãi; từ đó càng làm sâu sắc thêm những cuộc đấu tranh giữa các đối thủ chính trị.

Minh Anh